• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trà Vinh trao quyết định đầu tư 5 dự án lớn

Kinh tế 15/01/2020 15:38

(Tổ Quốc) - Sáng nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên tại các địa phương của năm mới 2020, với sự tham dự của 600 đại biểu.

Trà Vinh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Trà Vinh có nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhất là điện gió, điện mặt trời. Khí hậu nhiệt đới ôn hòa, lượng mưa lớn thích hợp trồng nông sản nhiệt đới, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến với sản phẩm chủ lực như lúa gạo, dừa, đậu phộng, trái cây…

Toàn tỉnh Trà Vinh có 250 ngôi chùa, với nhiều lễ hội dân tộc, dân gian phong phú, đặc sắc như lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Vu Lan thắng hội, lễ hội Nguyên Tiêu... Thành phố Trà Vinh được mệnh danh là đô thị xanh với hàng ngàn cây sao, dầu trên 100 tuổi, mạng lưới sông ngòi xen lẫn các vườn cây ăn trái đặc sản… là tài nguyên du lịch phong phú, tạo không gian du lịch mới.

Trà Vinh trao quyết định đầu tư 5 dự án lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại hội nghị (Nguồn: VGP)

Khu Kinh tế Định An là một trong 16 khu kinh tế ven biển của cả nước và một trong hai khu kinh tế ven biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được xác định là một trong 8 khu kinh tế ven biển ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Trà Vinh, nhìn nhận Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển.

Trà Vinh được kỳ vọng trở thành tỉnh phát triển khá khu vực ĐBSCL. Để hướng tới mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Trà Vinh cần hoàn chỉnh quy hoạch tỉnh gắn với quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong khu vực và các thỏa thuận, hợp tác mà tỉnh đã ký kết với bốn tỉnh duyên hải phía đông ĐBSCL và Hà Nội, TP.HCM.

Thủ tướng cũng yêu cầu Trà Vinh cần chú trọng phát triển kinh tế biển và ven biển; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp; công nghiệp cơ khí, sửa chữa, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ, logistic, du lịch sinh thái, tâm linh và du lịch biển...

Cùng với đó, Trà Vinh phải vận dụng có hiệu quả hoặc cụ thể hóa các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư thật sự thông thoáng...

Dự kiến, tại hội nghị hôm nay, tỉnh sẽ cấp chủ trương đầu tư cho 5 dự  án với tổng vốn 5.302 tỷ đồng. 

Ngoài ra, tỉnh sẽ trao biên bản ghi nhớ 17 dự án trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, khoa học công nghệ, điện khí, trung tâm logistics… với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, đáng chý ý là dự án xây dựng Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi nghiệp xanh. 

Đây là bước khởi đầu quan trọng để hiện thực hóa mô hình kinh tế xanh bền vững mà Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu, đề xuất cho tỉnh Trà Vinh.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ