• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trải nghiệm nghề dệt thủ công truyền thống các dân tộc tại "Ngôi nhà chung"

Văn hoá 01/07/2019 08:47

(Tổ Quốc) - Hoạt động tháng 7 với chủ đề "Hương vị mùa hè" sẽ được tổ chức từ ngày 01 - 31/7/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Trải nghiệm nghề dệt thủ công truyền thống các dân tộc tại Ngôi nhà chung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hoạt động tháng 7 có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 13 dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Các hoạt động chính được tổ chức gồm: Chương trình điểm nhấn các hoạt động "Hương vị mùa hè"; Tiếp tục Chương trình trải nghiệm "Ngày hè của em"; Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè các năm trước; Các hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó, đặc biệt là một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Nép pao, đánh cù của dân tộc Mông; đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái; ném vòng của dân tộc Cơ Tu; Đi cà kheo, thả diều…của các dân tộc.

Ngoài ra, còn tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; Tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí…tham gia cuộc thi "Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn"; Phối hợp với các đơn vị, công ty lữ hành, các nhóm hội trong các nội dung trải nghiệm và dịch vụ du lịch tại Làng do Trung tâm Dịch vụ Văn hóa - Du lịch chủ trì.

Đặc biệt là các hoạt động theo chuyên đề "Nét đẹp dân gian qua nghề dệt truyền thống". Những nghề truyền thống là tri thức bản địa cùng với kỹ năng sống của đồng bào, việc bảo tồn nghề là bảo tồn tri thức bản địa, bảo tồn kỹ năng sống, bảo tồn những giá trị hàng trăm nghìn năm... Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm thủ công truyền thống đều có câu chuyện, gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào... và bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào. Tại Làng, đồng bào các dân tộc hàng ngày vẫn giữ gìn và phát triển nghề thủ công truyền thống, cùng với sự khéo léo chăm chỉ của các nghệ nhân đồng bào dân tôc đã tạo nên những nét đẹp, những sắc màu riêng và không gian trải nghiệm cho du khách tại Làng.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ