• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tràng Phan" đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ "Một nửa làm đầy thế giới"

Văn hoá 20/10/2019 15:18

(Tổ Quốc) - Sáng 20/10, đúng ngày Phụ nữ Việt Nam, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ "Một nửa làm đầy thế giới".

Sau gần một năm Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ "Một nửa làm đầy thế giới", Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thí sinh là những cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc và cả người Việt ở nước ngoài tham dự.

Cuộc thi đã nhận được 1.419 truyện ngắn gửi tới tham dự, sau khi chọn lọc 452 bài thi vượt qua vòng sơ khảo suốt 8 tháng thi, Ban Giám khảo đã tiếp tục chọn lọc 19 tác phẩm in thành sách với tựa chính là tên cuộc thi "Một nửa làm đầy thế giới".

20191020_103513

Cuộc thi "Một nửa làm đầy thế giới" nhận được 1.419 truyện ngắn gửi tới tham dự

Phát biểu trao giải cuộc thi, Trưởng Ban Tổ chức Đinh Thị Phương Thảo cho biết, tất cả các thí sinh đã tham gia và cổ vũ cho cuộc thi đã làm nên thành công của cuộc thi. Mỗi truyện ngắn dự thi đã góp thêm một sắc màu cho vườn hoa phụ nữ thêm rực rỡ, tròn đầy. Mỗi sự tương tác của độc giả đã góp thêm sự sôi động của một sân chơi văn học.

Mượn lời nhận xét của nhà văn Mường Mán, bà Thảo nhận định, "những nội dung chân thật, hướng thiện, đậm chất văn học, yêu ghét rạch ròi, mặn mòi tình đất, tình đời, tình người, đọc xong còn lưu lại dư âm thú vị, ấm áp trong lòng người đọc được đưa vào Tuyển tập, sẽ là những tác phẩm sống lâu, đi sâu trên con đường thăm thẳm, thênh thang của văn học nghệ thuật".

Chia sẻ về quá trình lựa chọn các tác phẩm, GS.TS Huỳnh Như Phương cho rằng, một cuộc thi chỉ kéo dài tám tháng mà tìm ra được tác phẩm chói sáng hẳn là điều bất khả. Nhưng nếu nhìn tổng thể cuộc thi qua những tác phẩm in thành sách, chúng ta có thể khẳng định thành công của nó. Đây là một bức tranh phong phú và đa dạng về chân dung, tính cách, tâm lý và sinh hoạt của giới nữ Việt Nam hôm nay, qua đó hiểu được đời sống, con người trên đất nước mình từ nông thôn đến thành thị, từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Tây Bắc đến Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Có lẽ đó là điều cần ghi nhận cho đóng góp của một NXB ở một thành phố phương Nam.

GS.TS Huỳnh Như Phương nhấn mạnh, những người đàn bà trong tập truyện này tạo nên thế giới của riêng họ, đồng thời làm tròn đầy sự hiện hữu của cõi nhân sinh. "Một nửa" chỉ là cách nói hình ảnh. Thật ra, phụ nữ là tất cả cuộc đời này. Sự khiếm khuyết hay tổn thương của thế giới đó sẽ làm khiếm khuyết và tổn thương đến cả nhân loại. Có thể nói nữ giới quang gánh trên vai và mang nợ cho cả loài người.

Những truyện ngắn trong tập này toát lên lời cảnh báo về hiện trạng gia đình và xã hội Việt Nam. Sau chiến tranh và nghèo đói là nạn bạo hành, cạm bẫy, lường gạt, phụ rẫy, phản bội và nguy cơ tan vỡ. Những người phụ nữ bé mọn chịu đựng và nhạy cảm trước những biến động đó ngay khi họ một mình một bóng. Nhờ sự nhạy cảm và thiên tính nữ giới, họ tìm cách chữa trị những vết thương, bổ sức cho chính mình và cho cả cuộc đời khốn khó này.

Giai 1-crop

BTC trao giải nhất cuộc thi

GS.TS Huỳnh Như Phương cũng thành thật chia sẻ cảm giác "thật buồn, và cũng có phần xấu hổ" nữa, khi chúng tôi, thành viên nam thiểu số trong BGK, phải thừa nhận rằng nguyên do và nguồn cơn của nhiều bi kịch xảy ra cho người phụ nữ Việt Nam hôm nay xuất phát từ giới chúng tôi, như được phản ánh trong đa số truyện ngắn dự thi. Những nhân vật tiêu cực và phản diện ở đây hầu hết là nam giới. Chúng tôi độc đoán, gia trưởng, bạo hành. Chúng tôi ham mê quyền lực, phó mặc gánh nặng gia đình trên vai người nữ. Chúng tôi sa lầy trong chiếu nhậu, tìm niềm vui khi "nốc chong chóc chung rượu cay xè", lấy tửu lượng làm thước đo bản lĩnh nam nhi.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, người mà ngòi bút đã chạm đến trái tim chúng ta khi khắc họa những cảnh đời bất hạnh, có nói đến "sự cam chịu, nhẫn nhịn và yếu đuối" của nhiều nhân vật nữ trong các tác phẩm dự thi. Quả thật vậy, có quá nhiều nước mắt, sự buông xuôi và thỏa hiệp trước những bất công ngang trái. Dù sao, cũng chính vì vậy mà chúng ta càng ý thức rõ hơn về vấn đề nhân phẩm và quyền hưởng hạnh phúc của người phụ nữ chưa bao giờ thôi là vấn đề cấp bách trong xã hội hiện nay.

Kết quả chung cuộc Cuộc thi "Một nửa làm đầy thế giới" được trao cho 10 tác giả, trong đó, 01 Giải Nhất thuộc về tác giả Tống Phước Bảo (tác phẩm Tràng Phan). 01 Giải Nhì trao cho tác giả Võ Đăng Khoa (truyện ngắn Con Bén). 02 Giải Ba trao cho tác giả Cát Lâm (Phạm Thị Lập) (tác phẩm Giấc mơ rơi ở chân cầu) và tác giả Phan Đức Lộc (tác phẩm Đường về Sai Chản). 05 Giải Tư trao cho các tác giả Lê Ngọc Hạnh (tác phẩm Chở mẹ đi câu cá); tác giả Hoàng Nghĩa (tác phẩm Người đàn bà lái máy cày); tác giả Triệu Vẽ (tác phẩm Vạc sành kêu sương); tác giả Phát Dương (Dương Thành Phát) (tác phẩm Đắng hơn nước mắt); và tác giả Tịnh Bảo (Trần Thị Lệ Khuyên) (tác phẩm Dưới bóng cây gạo nở hoa). BTC cũng trao 01 giải do bạn đọc bình chọn cho tác giả Bùi Mai Linh (tác phẩm Một đời) với với 1.472 lượt like bình chọn.

Trong dịp này, BTC cũng đã ra mắt tập truyện ngắn "Một nửa làm đầy thế giới" tập hợp 19 tác phẩm hay nhất được lựa chọn từ Cuộc thi như một món quà ý nghĩa dành cho phái đẹp nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

mot nua lam day the gioi

Tập truyện ngắn "Một nửa làm đầy thế giới" tập hợp 19 tác phẩm vào chung kết Cuộc thi cùng tên

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ