• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen

Cư dân mạng 09/04/2019 06:57

(Tổ Quốc) - Không chỉ trên thế giới, cộng đồng mạng Việt Nam cũng đang rất hào hứng với trào lưu mới với tên gọi là “Trào lưu dọn rác” vì một môi trường trong lành, sạch đẹp. Nhóm các bạn trẻ do bạn Võ Thành An kêu gọi đã không ngại khó khăn, vất vả cùng chung tay thu gom rác tại bãi Đá Đen, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hoạt động đẹp này đang ngày càng phổ biến rộng rãi và được rất nhiều người đăng kí tham gia.
“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen - Ảnh 1.

“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen - Ảnh 2.

Các bạn trẻ tham gia "trào lưu dọn trác" tại bãi đá đen - Ảnh nhân vật cung cấp

Thời gian gần đây, "Thử thách dọn rác" hay còn được gọi với một cái tên là #ChallengeForChange đang được các bạn trẻ chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, "trào lưu" này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn trên khắp toàn thế giới. "Thử thách dọn rác" bắt đầu được mọi người biết đến nhờ một tài khoản Facebook có tên Byron Román, anh đã tăng tải hình ảnh trước và sau khi dọn rác tại một địa điểm với hai trạng thái đối lập. Bức ảnh này lập tức nhận được vô số lượt like, bình luận, chia sẻ và tình cờ nó đã trở thành một trào lưu gây bão trên mạng xã hội, được mọi người trên khắp thế giới biết đến và cùng thực hiện thử thách này.

Hiện nay ở Việt Nam cũng đang hưởng ứng trào lưu này rất nhiệt tình, từ trẻ nhỏ đến các thanh niên hay kể cả những người lớn tuổi, họ đang chung tay cùng nhau góp một chút công sức nhỏ bé của mình để dọn dẹp, thu gom rác thải bảo vệ môi trường. Trên khắp cả nước có rất nhiều địa điểm đã được dọn dẹp vô cùng sạch sẽ nhờ thử thách này.

Đặc biệt gần đây nhất là tại Bãi Đá Đen – Sơn Trà, Đà Nẵng, mặc dù thời tiết mưa to và ẩm ướt nhưng một nhóm các bạn trẻ vẫn chung tay cùng nhau thu gom, phân loại và xử lý rác tại đây.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với bạn Võ Thành An – là một thành viên trong nhóm và là người đại diện kêu gọi mọi người cùng góp sức vào hoạt động ý nghĩa này.

- Tôi được biết vào cuối tuần qua nhóm các bạn có một buổi thu gom và dọn dẹp rác tại bãi Đá Đen, Sơn Trà, Đà Nẵng và hoạt động này đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia. Bạn có thể cho biết nhóm của các bạn được thành lập từ bao giờ và từ đâu mà các bạn có ý tưởng về việc dọn dẹp rác tại bãi Đá Đen?

Võ Thành An: Nhóm của chủ yếu là bạn bè quen biết, chơi với nhau rồi lập nhóm dọn rác chỉ là tự phát thôi. Bọn mình quyết định dọn rác tại bãi Đá Đen vì bọn mình hay đi cắm trại trên đó thấy nhiều rác nên tổ chức dọn dẹp. Nhóm mình đã lên ý tưởng và hoạt động được khoảng 3 tuần rồi. Mới đầu bọn mình chỉ có 8 người tham gia nhưng được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình và đến giờ số lượng thành viên đã lên đến khoảng 150 người. Số lượng này có thể sẽ tăng thêm trong thời gian tới và cũng có nhiều đơn vị cũng muốn hỗ trợ bọn mình.

Các bạn xử lý như thế nào với số rác thải thu gom được?

Võ Thành An: Sau khi bọn mình cùng nhau thu gom số rác này sẽ tổ chức chia nhóm để phân loại rác, sau đó vận chuyển bằng xe máy xuống đường để xe rác thu đi. Nhóm mình đã phân loại trước khi cho vào bao nên có thể tái chế được.

“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen - Ảnh 3.

Võ Thành An người đại diện kêu gọi mọi người cùng góp sức vào hoạt động don rác tại bãi đá đen

Có ý kiến cho rằng "Đây là khu vực không có người sinh sống, mạn phía Nam của bán đảo Sơn Trà, rác ở đây là do sóng biển đánh dạt vào, chủ yếu là rác hữu cơ, thành phần rác vô cơ chính là xốp chủ yếu là xốp dùng làm phao định vụ neo lưới của ngư dân, mỗi lần gió mùa và biển động thì mèo vẫn hoàn mèo. Vì vậy việc làm của các bạn là vô nghĩa", bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Võ Thành An: Mình không đọc hết các ý kiến của mọi người trên mạng xã hội, khi mình làm một việc gì đó thì đương nhiên sẽ có nhiều ý kiến phản hồi kể cả những ý kiến tốt và xấu, mình phải chấp nhận thôi. Nhưng ít nhất việc bọn mình dọn dẹp đã khiến nó sạch hơn vậy là mình cảm thấy rất vui rồi, còn hơn để dồn mãi thành đống rác. Thay vì chỉ ngồi trước màn hình máy tính và đưa ra những ý kiến cá nhân như vậy thì nên đứng dậy tham gia cùng gần 200 người để xem tinh thần các bạn như thế nào.

Một số người cho rằng "Hành động này của các bạn chỉ chạy theo phong trào và là một hoạt động sai khi chưa xin giấy phép của chính quyền địa phương" thì bạn nghĩ sao?

Võ Thành An: Từ khi bắt đầu mình không bao giờ nghĩ đến chuyện làm việc chỉ để chạy theo phong trào, tất cả những việc làm của bọn mình đều chỉ là hoạt động tự phát. Nhóm mình đi cắm trại ở đây nhìn thấy rất nhiều rác thải nên đã nảy ra ý tưởng dọn dẹp nơi này, bọn mình làm vì môi trường và cũng vì chính bản thân. Mình đã xin phép chính quyền địa phương trước khi bắt tay vào thu gom và dọn dẹp tại bãi Đá Đen. Thành Phố Đà Nẵng đã viết thư cảm ơn bọn mình vì đã góp công sức vào việc giúp môi trường sạch đẹp hơn. Ủy ban Sơn Trà cũng rất ủng hộ hoạt động này, chính quyền có hỗ trợ về xe chở rác và bảo vệ.

“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen - Ảnh 4.

“Trào lưu dọn rác” của hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tại bãi đá đen - Ảnh 5.

Số rác thải được nhóm bạn trẻ thu gom và phân loại - Ảnh nhân vật cung cấp

Tỉ lệ rác thải không được xử lí và tái sử dụng ở Việt Nam hiện nay chiếm một lượng rất lớn, các bãi rác "vỡ trận", các bạn có dự định sẽ tiếp tục hoạt động ý nghĩa này ở những địa điểm nào khác nữa không?

Võ Thành An: Sau khi dọn dẹp rác thải tại khu vực bãi Đá Đen lần này bọn mình có dự định sẽ tiếp tục triển khai tại các địa điểm khác nữa, và cũng sẽ có thêm một số hoạt động khác như kêu gọi mọi người cùng trồng cây xanh vì trái đất đang ngày càng nóng lên, việc trồng cây xanh để điều hòa không khí là rất cần thiết. Các bạn trẻ bây giờ được tiếp xúc với công nghệ nhiều, trên các trang báo hay mạng xã hội đều đưa tin về vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường hay ô nhiễm không khí nên chắc các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường. Vì vậy mình nghĩ chúng ta nên có những hành động thiết thực để bảo vệ nó có thể chỉ là việc nhỏ nhặt nhất như vứt rác, đổ rác đúng nơi quy định. Hoặc hãy đứng lên và cùng tham gia vào hoạt động dọn rác này với chúng tôi. Chắc chắn các bạn sẽ không cảm thấy hối hận khi bỏ ra một chút thời gian và công sức để giúp môi trường sạch đẹp hơn.

Cảm ơn bạn về cuộc trao đổi này!

Lan Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ