• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tre mùa thu 4" – Đêm nhạc hấp dẫn dành cho khán giả Thủ đô

Văn hoá 28/11/2019 18:23

(Tổ Quốc) - "Tre mùa thu 4" với sự kết hợp độc đáo của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices và dàn hợp xướng thiếu nhi Erato, sẽ được giới thiệu tới đông đảo công chúng Thủ đô Hà Nội vào ngày 07 và 08/12/2019, tại hội trường của Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace.

"Tre mùa thu 4" – Đêm nhạc độc đáo và hấp dẫn dành cho khán giả Thủ đô - Ảnh 1.

Bằng niềm say mê tìm tòi trong âm nhạc cũng như khả năng sáng tạo không biên giới, loạt chương trình âm nhạc độc đáo Tre mùa thu ra đời với tâm niệm giản dị nhưng cũng vô cùng lớn lao của nhạc trưởng trẻ đầy tài năng Đồng Quang Vinh: mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng Việt, cũng như giới thiệu âm nhạc truyền thống dân tộc tới cộng đồng yêu nhạc quốc tế.

Mở đầu đêm nhạc là Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và được biểu diễn nhiều nhất của nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré. Tác phẩm là xúc cảm của Gabriel Fauré khi chứng kiến tang lễ tại nhà thờ Madeleine (Paris) và cũng là nỗi lòng của chính ông vào thời khắc cha mẹ tạ thế. Fauré từng chia sẻ về tác phẩm: "Người ta nói rằng tác phẩm này không thể hiện nỗi sợ trước cái chết, ai đó đã gọi nó là lời ru tử thần. Đó cũng là cách tôi cảm nhận về cái chết : như một sự giải thoát, một khát vọng về chốn Bồng Lai, hơn là một chặng đường đau khổ." Dưới góc độ sáng tác âm nhạc, "sự dung dị, khiêm tốn của tác phẩm nổi tiếng này đã đánh dấu sự canh tân trong âm nhạc tôn giáo tại Pháp, mạnh mẽ hơn nhiều so với những hình mẫu lịch sử của thời kỳ Phục Hưng hay thời kỳ từ thế kỷ 17 đến 18". Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48 sẽ được thể hiện qua màn trình diễn của dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices.

Tiếp đó, khán giả của đêm nhạc sẽ được thưởng thức các sáng tác tiêu biểu của Việt Nam như Về với anh, Buôn làng vào hội. Đặc biệt, tác phẩm kinh điển Lễ hội muông thú của Charles-Camille Saint-Saëns sẽ được thể hiện qua phần trình tấu của dàn nhạc Sức Sống mới. Vừa thực tả vừa khơi gợi trí tưởng tượng, vừa ngộ nghĩnh nhưng cũng lại vô cùng bất ngờ và cực kì lôi cuốn. Lễ hội muông thú của Tre mùa thu 4 còn độc đáo còn độc đáo hơn nữa khi kết hợp màn độc tấu piano với Dàn nhạc tre nứa. Các nhạc cụ tre nứa được sử dụng trong đêm nhạc đều được cha nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - NSƯT Đồng Văn Minh chế tác, cải tiến sao cho phù hợp với sân khấu hàn lâm.

Khán giả yêu nhạc trẻ tuổi không thể bỏ lỡ phần trình diễn vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu của dàn hợp xướng thiếu nhi Erato với các tác phẩm dành cho thiếu nhi của Pháp và Việt Nam như Cho con (Nhạc: Phạm Trọng Cầu; Lời: Tuấn Dũng) và Hãy nhìn trên đường (Từ bộ phim nổi tiếng của Pháp Những người hát hợp xướng của Christophe Barratier).

Có thể nói, đêm nhạc Tre mùa thu 4 với sự kết hợp của hòa thanh phương Tây và dàn nhạc tre nứa Việt, sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào các tác phẩm hàn lâm của Pháp cũng như những sáng tác đặc sắc của Việt Nam, hứa hẹn một bữa tiệc âm nhạc phù hợp với mọi độ tuổi, mọi thế hệ và mọi quốc tịch.

Hiền Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ