• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn"

Văn hoá 17/01/2020 14:25

(Tổ Quốc) - Ngày 18/1 tới, tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội - Huế) sẽ diễn ra triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn".
Triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn" - Ảnh 1.

Đây là sự kiện do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức.

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, triển lãm sẽ giới thiệu khoảng 29 tài liệu mộc bản, bản dập cùng nhiều hình ảnh hiện vật minh họa liên quan đến các hoạt động trong lễ tiết Nguyên đán thời Nguyễn.

Dưới thời Nguyễn (1802-1945), tết Nguyên đán là một trong những lễ lớn ở hoàng cung, được tổ chức thành một chuỗi các lễ hội từ tháng 12 (tháng Chạp) đến trung tuần tháng 01 năm sau (tháng Giêng). Các hoạt động tổ chức khánh hạ chúc thọ, ra ân chiếu ban yến hưởng cấp thưởng cho thân phiên vương công tôn thân tộc mình, tiếp đến là đại thần, công khanh, quan địa phương và đại xá thiên hạ, tế lễ đền miếu, an dân trị bình vào đầu mỗi năm mới đến cũng được coi trọng.

Những qui định có tính điển lệ cùng những hoạt động cụ thể của vua, quan triều Nguyễn trong việc giữ gìn và duy trì tết cổ truyền dân tộc - Tết Nguyên đán được ghi chép lại qua nhiều sử sách của triều đình và Mộc bản - Di sản Tư liệu Thế giới là hình thức lưu giữ chân xác nhất.

Triển lãm "Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn" trong không gian hoàng cung Huế - Di sản Văn hóa Thế giới sẽ góp phần mang đến công chúng góc nhìn sinh động về những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mà triều Nguyễn để lại hôm nay./.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ