• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên hành động mạnh để tự bảo vệ mình trước virus lạ từ Trung Quốc

Du lịch 23/01/2020 15:27

(Tổ Quốc) - Triều Tiên sẽ cấm khách du lịch nước ngoài để phòng ngừa loại virus mới từ Trung Quốc, hiện đã xác nhận hàng trăm ca nhiễm bệnh, một nhà điều hành tour du lịch lớn cho biết.

Một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, đã tăng cường kiểm tra hành khách tại sân bay để phát hiện loại virus lạ này- lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc cấm đối với khách du lịch của Triều Tiên là động thái đầu tiên.

Virus này đã gây ra báo động ở Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vì sự tương đồng di truyền với Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), đã giết chết gần 650 người trên khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông trong năm 2002-2003.

Triều Tiên hành động mạnh để tự bảo vệ mình trước virus lạ từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Rất đông khách Trung Quốc đã đến Triều Tiên những năm gần đây. Ảnh: Yahoo News/AFP.

Phần lớn khách du lịch nước ngoài đến Triều Tiên là người Trung Quốc, và số lượng này đã tăng lên đáng kể trong năm ngoái khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng ấm lên – điều gia tăng nguồn thu ngoại tệ cho nước này.

Nhưng vào thứ Tư, Triều Tiên sẽ "tạm thời đóng cửa biên giới với tất cả khách du lịch nước ngoài để đề phòng coronavirus", nhà điều hành tour có trụ sở tại Trung Quốc Young Pioneer Tours cho biết trong một tuyên bố.

Chi tiết chính xác vẫn chưa được xác nhận, công ty này bổ sung.

Bình Nhưỡng đã có hành động tương tự trong quá khứ - họ đã đóng cửa biên giới với khách du lịch nước ngoài trong hơn bốn tháng kể từ tháng 10 năm 2014 trong nỗ lực ngăn chặn virus Ebola, mặc dù không có trường hợp nào được báo cáo ở châu Á.

Họ cũng thi hành thời hạn cách ly 21 ngày đối với bất kỳ ai vào nước này, kể cả các nhà ngoại giao và doanh nhân nước ngoài.

Tờ báo Rodong Sinmun chính thức của Bình Nhưỡng không đề cập đến bất kỳ hành động nào của Triều Tiên đối với virus hôm thứ Tư nhưng đã đưa tin về sự bùng phát ở Trung Quốc, nói rằng virus đã "lây lan nhanh chóng" và chính quyền ở nước láng giềng khổng lồ này đang thực hiện "các biện pháp tương ứng".

Khi Hàn Quốc trở thành nơi bùng phát dịch Hội chứng hô hấp Trung Đông lớn nhất thế giới, hay MERS, vào mùa hè năm 2015, Triều Tiên cũng đã cấm các nhà ngoại giao và công nhân của họ ở nước ngoài trở về quê hương trong nhiều tháng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bình Nhưỡng cũng đã đình chỉ các tour du lịch nước ngoài trong ba tháng do lo ngại về SARS năm 2003.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ