• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trống ghế đại sứ Mỹ tại Nga: Bất ngờ nhân sự lọt mắt ông Trump

Thế giới 13/08/2019 09:23

(Tổ Quốc) - Một cái tên đang đóng vai trò mạnh mẽ trong tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều được nhắc tới.

Stephen Biegun, nhà ngoại giao đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm hồi sinh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ với Triều Tiên, đang được Tổng thống Donald Trump xem xét vào vị trí đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Nga, một nguồn thạo tin hôm thứ Hai cho biết.

Đại sứ hiện tại Jon Huntsman, sẽ rời vị trí này vào tháng 10 sau hai năm phục vụ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tuần trước, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán ông Huntsman dự định ra tranh cử thống đốc bang Utah.

Trang tin Vox hôm thứ Sáu tuần trước dẫn lời hai người thân cận với các cuộc thảo luận nội bộ của Nhà Trắng nói rằng Biegun, đại diện đặc biệt hiện tại của Mỹ về Triều Tiên, có thể là sự lựa chọn của ông Trump cho chức vụ đại sứ tại Moscow.

Stephen Biegun Reuters

Stephen Biegun đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm hồi sinh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ với Triều Tiên. Nguồn: Reuters.

Một nguồn thạo tin cũng nói với Reuters rằng tên của ông Biegun đang được xem xét.

Về phần mình, ông Biegun không trả lời ngay lập tức khi được hỏi về thông tin từ Vox. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không có thông báo hành chính nào để tuyên bố.

Nếu ông Biegun, một chuyên gia về Nga, nắm vị trí ở Moscow, thì điều này sẽ mở ra một lỗ hổng đáng kể trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm nối lại các cuộc đàm phán thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân – một ưu tiên chính sách của ông Trump.

Biegun đã dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp độ làm việc của Hoa Kỳ với Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng Hai.

Ông Trump và ông Kim đã gặp lại nhau vào cuối tháng 6 và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư, ông hy vọng các cuộc đàm phán cấp độ làm việc sẽ tiếp tục trong những tuần tới và nói rằng phía Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đàm phán trong một vài tuần nữa.

Ông Biegun đã từ bỏ công việc phụ trách quan hệ chính phủ quốc tế với tại Ford để đảm nhận vai trò hiện tại của mình, điều mà nhiều người coi là gần như không thể. Trước đây, ông đã làm việc trong nhiều thập kỷ với tư cách là một nhân viên tại quốc hội và là một trợ lý chính sách đối ngoại của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ