• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn

Thời sự 28/02/2019 12:14

(Tổ Quốc) - Trưa nay, 28/2, hai nhà lãnh đạo thế giới: Tổng thống Mỹ D. Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc hội đàm tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

13h39: Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết: Hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào nhưng các phái đoàn hai bên sẽ tiếp tục gặp mặt trong tương lai.

13h25: Đoàn xe Chủ tịch Kim Jong-un rời khách sạn Metropole. Ngay sau đó, đoàn xe chở Tổng thống Mỹ D. Trump cũng đã rời khách sạn. Cuộc họp kết thúc sớm hơn 30 phút so với dự định.

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 1.

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 2.

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 3.

Ảnh: Thế Công

13h20: Các tuyến đường của Hà Nội chuẩn bị chờ đón đoàn xe của hai nhà lãnh đạo trở về khách sạn. Trong khi đó, không khí tại Trung tâm báo chí tại Hà Nội dường như chùng xuống khi nghe tin bữa ăn trưa bị hủy và có thể không có lễ ký thỏa thuận.

Tại khách sạn Marriott, phía Mỹ đang chuẩn bị tổ chức họp báo, thời gian của cuộc họp báo được đẩy lên thành 14h chiều nay.

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 4.

Ảnh: Sỹ Phong

13h: Dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng, phóng viên Reuter cho hay: Có thể hủy lễ ký thỏa thuận chung, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều bị rút ngắn thời gian hơn hai tiếng so với kế hoạch, nhưng không nêu rõ lý do.

Báo chí quốc tế đồng loạt cho hay, cuộc họp báo của ông D. Trump sẽ được đẩy lên sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến, vào lúc 14h giờ Hà Nội.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders từ chối nói rõ lễ ký tuyên bố chung liệu có diễn ra hay không, nhưng nhiều khả năng sự kiện này sẽ không được tổ chức.

CNN (Mỹ): Trích đoạn hỏi đáp giữa phóng viên và hai nhà lãnh đạo:

"Ông D. Trump: Các bạn đều có quãng thời gian tốt đẹp ở Hà Nội chứ? Mọi người đều tốt cả chứ? Jeff? Tôi hy vọng thế.

Phóng viên Jeff Mason từ Reuters: Chủ tịch Kim có sẵn sàng phi hạt nhân hóa không?

Kim: Nếu tôi không sẵn sàng, tôi sẽ không ngồi ở đây, lúc này.

Trump: Câu trả lời hay. Đó có thể là câu trả lời hay nhất các bạn từng được nghe"

Tờ CNN (Mỹ) đưa tin, Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có nhiều trao đổi qua lại liên quan tới việc mở một văn phòng của Mỹ tại Bình Nhưỡng, sau khi vấn đề này được một phóng viên nêu lên.

Chủ tịch Triều Tiên sau đó cho biết, đó sẽ là một điều "được chào mừng".

Trước giờ ăn trưa, Tổng thống Mỹ D. Trump và ông Kim Jong-un đã có một khoảng thời gian phát biểu với báo chí sau cuộc gặp mở rộng giữa hai bên tại khách sạn Metropole. Ông Trump khẳng định quan điểm rằng Triều Tiên có thể có một tương lai tươi sáng và nói rằng cuộc đối thoại đã là "một thành công rất lớn".

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 5.

Ảnh: Reuter

Sau cuộc gặp song phương mở rộng giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều và các cố vấn cấp cao, hai phái đoàn tiếp tục ăn trưa làm việc và dự kiến ký tuyên bố chung lúc 14h05.

11h25: Bên ngoài khách sạn Metropole vắng lặng, chỉ có các đoàn xe làm nhiệm vụ đang chờ các lãnh đạo:

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 6.

Ảnh: Sỹ Phong

Trực tiếp: Kết thúc hội đàm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có lễ ký thỏa thuận chung, hai nhà lãnh đạo về khách sạn - Ảnh 7.

Hai nhà lãnh đạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. Ảnh: Nam Nguyễn

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ và Donald Trump đang có buổi gặp mặt tại KS Metropole trong khuôn khổ Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Theo kênh CNN, ban đầu hai nhà lãnh đạo dự định sẽ nói chuyện với nhau bên hồ bơi của khách sạn Metropole - nơi đang diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi. Các phóng viên có mặt ở hiện trường cho biết, nguyên nhân khiến cuộc gặp mặt phải chuyển vào bên trong bởi vì thời tiết có phần nóng và ẩm ở Hà Nội.

Cả hai nhà lãnh đạo đang có cuộc gặp mặt một - một, sau đó là một cuộc gặp mặt song phương mở rộng, trước khi dùng bữa trưa cùng nhau trong buổi sáng ngày hôm nay.


Nhóm PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ