• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày hơn 200 tác phẩm ký họa của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân

Văn hoá 03/11/2019 06:46

(Tổ Quốc) - Chiều 2/11, tại Hà Nội, Triển lãm ký họa "Nét thời gian" của họa sĩ Ngô Mạnh Lân chính thức khai mạc thu hút sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sĩ, họa sĩ nhiều thế hệ.

Trưng bày hơn 200 tác phẩm ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân - Ảnh 1.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm. Ảnh: CAND

Triển lãm tranh ký họa "Nét thời gian" trưng bày hơn 200 bức ký họa, theo các giai đoạn: Dưới mái trường mỹ thuật thời kháng chiến; Vào bộ đội, đi chiến dịch Điện Biên; Về nông thôn Hưng Yên; Về dân quân ngoại thành Hà Nội; Qua những miền quê gần xa; Thời sinh viên đại học ở xứ sở Bạch dương; Quê tôi – Làng Tó bên sông Nhuệ.

"Nét thời gian" được tổ chức đúng vào những ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10 Nga, nơi họa sĩ từng học tập cũng đồng thời hướng tới kỉ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, với một số tranh vẽ trong thời gian họa sĩ tham gia quân đội.

Xem tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân có thể thấy rõ ông đi nhiều, sống nhiều, cảm thụ nhiều, lao động bằng một tinh thần hết sức nghiêm túc, trung thực. Bút pháp của ông cũng vì thế phong phú, giàu có như thiên nhiên và cuộc sống, khi trữ tình, khi đậm chất sử thi, khi mạnh mẽ, dứt khoát, táo bạo đem đến những hiệu quả tràn trề ánh sáng, và qua diễn dịch tâm lý cũng đượm đà màu sắc, cân bằng giữa tính xác thực khoa học hàn lâm và biểu cảm.

Người xem không chỉ thấy được những chặng đường sáng tác quan trọng nhất của tác giả, mà còn gặp nhiều tư liệu quý, ghi chép lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước qua nhiều giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn kháng chiến chống Pháp…

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân cũng chính là cây đại thụ trong làng hoạt hình Việt Nam. Bộ phim Ông Gióng do ông làm đạo diễn đã được giải Bồ câu vàng Liên hoan phim quốc tế tại Lép-zích 1971 và Bông sen vàng Liên hoa phim toàn quốc 1973.

Triển lãm "Nét thời gian" sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11 tại trường Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu (Hà Nội).

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ