• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày tranh khắc gỗ và áo dài in tranh đồ họa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Văn hoá 16/11/2019 14:08

(Tổ Quốc) - Chiều 15/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), họa sĩ Vi Việt Nga tổ chức khai mạc triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Bản sắc", trưng bày 25 bức tranh khắc gỗ và bộ sưu tập 12 tác phẩm áo dài được in tranh đồ họa.

Trưng bày tranh khắc gỗ và áo dài in tranh đồ họa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam  - Ảnh 1.

Ảnh: Quân đội Nhân dân

Là người con của dân tộc Tày ở tỉnh Lạng Sơn, khi còn nhỏ Họa sĩ Vi Việt Nga đã sớm thể hiện niềm đam mê nghệ thuật. Với óc tưởng tượng phong phú, mỗi lần nhìn ngắm những đám mây trên trời, cô lại tự vẽ ra những câu chuyện đầy màu sắc. Từ đó, niềm đam mê nghệ thuật lớn dần lên... để rồi cô quyết tâm theo đuổi nó và mơ ước một ngày sẽ có triển lãm cá nhân của riêng mình.

Không ngừng học tập và sáng tạo, năm 2002 nữ họa sĩ này theo học Khoa hội họa, trường Cao Đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Rất thích dòng tranh khắc gỗ, họa sĩ Vi Việt Nga say sưa sáng tác về đề tài sinh hoạt và phong cảnh miền núi quê hương mình. 

Ra trường, bắt đầu làm việc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2005, được tiếp xúc với nhiều tác phẩm nghệ thuật và nhiều họa sĩ, tình yêu nghệ thuật của Vi Việt Nga càng trở nên mạnh mẽ. Vì thế, năm 2007, Vi Việt Nga lại tiếp tục theo học tại khoa Tạo dáng Công nghiệp, chuyên ngành thiết kế đồ họa của Viện Đại học mở Hà Nội, với mong muốn đưa những hình ảnh tranh của mình lên áo dài truyền thống, đậm đà bản sắc nhưng không kém phần sang trọng và quý phái, với phương pháp cắt thiết kế hoàn toàn mới nhằm tôn phom dáng người phụ nữ Việt Nam và xử lý triệt để các khuyết điểm mà phương pháp cắt may thông thường để lại.

Triển lãm "Bản sắc" vừa là thành quả từ niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật, vừa thể hiện cảm nhận rất riêng về các dân tộc qua tranh khắc gỗ, tranh đồ họa và ứng dụng thực tế lên tà áo dài truyền thống Việt Nam của họa sĩ Vi Việt Nga.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/11.

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ