• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc bất ngờ tung cảnh báo mới nhất với Mỹ về Đài Loan

Thế giới 16/01/2019 08:10

(Tổ Quốc) - Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã cảnh báo Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba về bất kỳ "sự can thiệp" nào ủng hộ nền độc lập của Đài Loan.

Tướng Li Zuocheng (Lí Tác Thành), một thành viên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã đưa ra những nhận định về vấn đề trên trong cuộc họp tại Bắc Kinh với Đô đốc John Richardson, Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẽ được quy về một mối. Bắc Kinh tuyên bố sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực nếu hòn đảo Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, hoặc trong trường hợp có sự can thiệp từ bên ngoài - bao gồm cả Hoa Kỳ, đồng minh không chính thức mạnh nhất của hòn đảo này.

Trung Quốc bất ngờ tung cảnh báo mới nhất với Mỹ về Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan và Mỹ có liên hệ hết sức mật thiết về nhiều mặt, trong đó có vũ khí. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích cơ bản của Trung Quốc và tình cảm dân tộc của người dân Trung Quốc, và sẽ không có sự can thiệp nào từ bên ngoài", Tướng Lí Tác Thành cho biết trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Nếu bất cứ ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ sự thống nhất của quê hương bằng bất cứ giá nào", ông nói với người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ.

Trong những tháng gần đây, các tàu Hải quân Hoa Kỳ đã nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách Trung Quốc đại lục với hòn đảo này.

Theo AFP, Bắc Kinh cho rằng bất kỳ con tàu nào đi qua eo biển này về cơ bản là vi phạm chủ quyền của họ - trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác coi tuyến đường này là vùng biển quốc tế - nơi mở cửa cho tất cả mọi người.

Một đạo luật gần đây của Hoa Kỳ khuyến khích các chuyến thăm lẫn nhau giữa các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan - điều cũng đã khiến phía Trung Quốc tức giận.

Washington, đã dừng quan hệ ngoại giao với Đài Loan năm 1979 và chuyển sang công nhận Bắc Kinh, vẫn là đồng minh hùng mạnh nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính của hòn đảo này.

Cao Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ