• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc chính thức ấn định thời điểm luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Thế giới 30/06/2020 09:59

(Tổ Quốc) - 162 thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã nhất trí thông qua đạo luật này.

Cơ quan lập pháp hàng đầu tại Bắc Kinh đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia Hồng Kông, trong đó có đưa ra quy định và hình phạt đối với một số hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, đã bắt đầu một cuộc họp đặc biệt xem xét văn bản này từ hôm chủ nhật và thông qua vào sáng thứ ba.

Trung Quốc chính thức ấn định thời điểm luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực - Ảnh 1.

Cơ quan lập pháp hàng đầu tại Bắc Kinh đã nhất trí thông qua đạo luật này. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin nói với tờ South China Morning Post (SCMP) rằng đạo luật này được sự nhất trí thông qua của 162 thành viên của Ủy ban này, trong vòng 15 phút kể từ khi cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng.

Cũng theo SCMP, Ủy ban Luật cơ bản, đơn vị tham vấn cho Bắc Kinh về một hiến pháp quy mô nhỏ của Hồng Kông, nhóm họp ngay lập tức sau khi ủy ban thường vụ thông qua luật để thảo luận về việc bổ sung nội dung văn bản này vào Phụ lục III của Luật cơ bản.

Một nguồn tin quen thuộc với tình hình đã thông tin cho Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước chính thức của Trung Quốc rằng các chi tiết của luật an ninh Hồng Kông sẽ được công bố vào buổi chiều, đánh dấu lần đầu tiên luật được tiết lộ đầy đủ cho công chúng.

Tất cả các đại biểu Hồng Kông trong cơ quan tham vấn hàng đầu của đất nước là, Hội nghị tham vấn chính trị nhân dân Trung Quốc và NPC, đã được yêu cầu tham dự một cuộc họp, được cho là để thông báo về đạo luật này, tại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương vào lúc 3 giờ chiều.

Luật này dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7, kỷ niệm 23 năm thành phố này được Anh bàn giao cho Trung Quốc.

Đạo luật này được thông qua một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức Hoa Kỳ, những người được cho là có hành vi không tốt đẹp về vấn đề Hồng Kông.

Hoa Kỳ trước đó tuyên bố sẽ tước bỏ vị thế thương mại ưu đãi của Hồng Kông và đã áp dụng các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc được coi là có liên quan đến việc giảm quyền tự trị của Hồng Kông.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ