• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc đối phó với thực tế kinh tế cấp bách 2019

Thế giới 17/12/2018 07:45

(Tổ Quốc) - Trung Quốc cần triển khai thêm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng để tránh nguy cơ "hạ cánh cứng" và thất nghiệp hàng loạt.

Giữa lúc có các dự báo cho rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển chậm đến mức đáng quan ngại từ khoảng Quý II/2019 và khi đó Bắc Kinh có lẽ sẽ phải tăng cường mạnh mẽ các biện pháp kích thích tăng trưởng, trong tuần tới, Hội nghị Trung ương của Trung Quốc về công tác kinh tế sẽ được tổ chức với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao nhất để quyết định các chính sách kinh tế, biện pháp đối với những vấn đề nổi bật nhất của nền kinh tế nước này. Hội nghị lần này được tổ chức vào thời điểm đặc biệt, khi nền kinh tế Trung Quốc đang đi đến ngã rẽ mới: chiến tranh thương mại với Mỹ đang tạm đình chỉ và liệu có còn tiếp diễn hay gia tăng căng thẳng hay không phụ thuộc phần nhiều vào lựa chọn hành động tiếp theo của Trung Quốc.

Trung Quốc đối phó với thực tế kinh tế cấp bách 2019 - Ảnh 1.

Lượng ô tô bán ra tại Trung Quốc giảm do nền kinh tế suy yếu.

Giới phân tích cho rằng lãnh đạo Trung Quốc cần triển khai thêm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong nước để kiểm soát nguy cơ "hạ cánh cứng" và thất nghiệp hàng loạt. Ông Iris Pang, chuyên gia kinh tế của ING, nhận định Trung Quốc sẽ nỗ lực thể hiện quyết tâm "cải cách và mở cửa" để loại bỏ những hoài nghi về tự do hóa nền kinh tế Trung Quốc và tăng cường lòng tin trong giới doanh nghiệp tư nhân trong nước. Có thể, Trung Quốc sẽ công bố cắt giảm mạnh thuế nhập khẩu và hạ các rào cản xâm nhập thị trường.

Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tích cực hơn trong việc bảo đảm ổn định kinh tế, đặc biệt là thị trường việc làm trong bối cảnh tăng trưởng sẽ còn tiếp tục chậm lại trong năm 2019. Các biện pháp kích thích mới trị giá 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (579 tỷ USD), bao gồm cắt giảm thuế, phát hành trái phiếu đặc biệt... có thể được triển khai vào năm 2019.

Helen Qiao, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ) và Lu Ting, chuyên gia kinh tế của Nomura International (Hong Kong), đều cho rằng Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng kiểm soát thị trường nhà ở sau nhiều năm liền nỗ lực kiểm soát việc đầu tư và buôn bán bất động sản và tăng quỹ đất.

Tuy nhiên, ông Lu cho biết Bắc Kinh khó có thể lặp lại gói kích thích toàn diện vì chính sách nới lỏng bây giờ nhỏ hơn nhiều so với vài năm trước do nợ tăng, thặng dư tài khoản vãng lai nhỏ hơn và dự trữ ngoại hối giảm, trong khi quá trình ra quyết định dài hơn do thiếu sự đồng thuận về phương hướng và chiến lược. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại với một tốc độ đáng lo ngại hơn trong Quý II/2019, khi Bắc Kinh có thể phải tích cực tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế.

Trung Quốc đối phó với thực tế kinh tế cấp bách 2019 - Ảnh 2.

Trung Quốc cần gói kích thích kinh tế mới để tăng sức mua nội địa thúc đẩy kinh tế trong nước.

Khởi đầu mùa cải cách mở cửa mới ở Trung Quốc?

Bình luận về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, tại Hội nghị năm 2018 do Thời báo Hoàn cầu tổ chức, Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập tờ báo này, nhấn mạnh, việc dư luận xã hội Trung Quốc cho rằng cần tẩy chay điện thoại Apple, đổi sang sử dụng điện thoại của ZTE và Hoa Vi để phản đối việc Giám đốc tài chính Hoa Vi Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada là không nên. Bởi vì, Trung Quốc là nước xuất siêu thương mại lớn, sản phẩm của Trung Quốc và nước ngoài cần có quyền lợi bình đẳng, hàng hóa nước ngoài không nên bị kỳ thị, hơn nữa Apple không làm phiền Trung Quốc, điện thoại Apple còn sản xuất ở Trung Quốc, trong nó dung hòa lợi ích chung hai nước Trung - Mỹ.

Hồ Tích Tiến cho rằng, nửa cuối năm 2018, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ thực sự diễn ra, điều khiến ông lo lắng nhất không còn là Trung Quốc chịu bao nhiêu tổn thất về kinh tế nữa, mà là đừng để sức ép bên ngoài đưa Trung Quốc trở thành bảo thủ; cho rằng, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, quan trọng nhất là Trung Quốc nắm chắc cục diện lớn đi sâu cải cách mở cửa.

Ông này cho biết, mấy tháng gần đây, phương hướng xã luận bình luận của Thời báo Hoàn cầu có sự điều chỉnh, nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách mở cửa, nhấn mạnh ý nghĩa thực tiễn của việc duy trì sự rộng lượng và sức sống trong nội bộ xã hội đối với thực hiện cải cách mở cửa, dưới tiền đề kiên trì sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản và ổn định chính trị; đồng thời với xây dựng nguồn năng lượng tốt cho quốc gia, việc nâng cao sức chịu đựng của xã hội đối với nguồn năng lượng tiêu cực cũng rất quan trọng.

Ông Hồ kêu gọi giải phóng tư tưởng và tìm tòi nội hàm mới của giải phóng tư tưởng trong thời đại đi sâu cải cách; Trung Quốc cần chú ý không mở rộng sự khác biệt về ý thức hệ giữa Trung Quốc và phương Tây; trong tình hình hiện nay, hòa dịu quan hệ Trung Quốc với phương Tây và Mỹ, không làm cho quan hệ Trung - Mỹ diễn biến thành chiến tranh lạnh cũng là một trong những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Năm 2018, Trung Quốc và thế giới trải qua nhiều sóng gió; đấu tranh trở thành xu thế nổi trội, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc thay đổi theo chiều hướng cứng rắn và xấu đi; hy vọng năm nay là năm quan trọng nhất, đáng nhớ nhất, khởi đầu một mùa cải cách mở cửa mới của Trung Quốc; Trung Quốc càng đấu tranh càng mở cửa, không phải càng đấu tranh càng bảo thủ./.

(Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Thời báo Hoàn cầu)

Lưu Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ