• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc làm xoay chuyển thị trường thịt toàn cầu trong khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 09/11/2019 08:24

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang kiếm tìm nhiều nguồn thịt thế giới để thay thế hàng triệu con lợn đã chết trong đợt dịch tả châu Phi (ASF).

Điều này đã làm tăng giá thịt, mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất thịt châu Âu và Nam Mỹ, đồng thời, tái định hình thị trường toàn cầu về thịt lợn, thịt bò và thịt gà.

Liên minh châu Âu, nhà cung cấp thịt lợn lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đã tăng doanh số bán hàng cho "người khổng lồ" châu Á mặc dù điều đó chỉ có thể lấp đầy một phần của sự thiếu hụt do ASF gây ra.

Trung Quốc xoay chuyển thị trường thịt toàn cầu giữa dịch tả lợn - Ảnh 1.

Thịt bò và thịt gà cũng đang được Trung Quốc tăng cường mua. Ảnh: Reuters.

Argentina và Brazil đã phê duyệt mở các nhà máy sản xuất mới để đáp ứng nhu cầu và đang bán thịt bò và gà, cũng như thịt lợn, để lấp đầy khoảng trống thiếu hụt tại Trung Quốc. Còn các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã bị cản trở do cuộc chiến thuế quan.

Các nước châu Á khác cũng đã sẵn sàng để bước lên hàng ngũ gia tăng nhập khẩu thịt để đối phó với sự bùng phát của ASF. Việt Nam, Philippines, hai miền Triều Tiên, Lào, Myanmar và Campuchia đều đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, gây tử vong cho đàn lợn mặc dù không gây hại cho con người.

"Đây là một tin rất tốt cho những người tham gia chế biến và có giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc", ông Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về giao dịch động vật tại Rabobank cho biết.

Các nhà chế biến thịt lợn lớn của EU là Danish Crown, Tập đoàn Tonnies và Tập đoàn thực phẩm Vion. Thị trường cũng bị phân mảnh với nhiều công ty vừa và nhỏ.

Sự thiếu hụt thịt tại nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới đã trở nên trầm trọng hơn bởi lễ đón Tết Nguyên đán sắp diễn ra vào cuối tháng 1, đặc biệt là thịt lợn và bánh bao thịt lợn. vai trò trung tâm trong thực phẩm được cung cấp.

Một trong những "thế lực" thịt lớn nhất châu Âu, Danish Crown cho biết đã có một bước nhảy vọt rất rõ ràng về nhu cầu thịt từ Trung Quốc khi Tết Nguyên đán đang tới gần và triển vọng nhu cầu là còn tăng cho đến năm 2020.

Cơ quan nông nghiệp nhà nước Trung Quốc- COFCO cho biết trong tuần này họ đã đồng ý mua 100 triệu USD thịt lợn từ Danish Crown vào năm 2020 để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trong nước.

Phê duyệt mở lại nhà máy tại Nam Mỹ

Theo ước tính, đàn lợn Trung Quốc- đàn lợn lớn nhất thế giới, đã giảm một nửa trong tám tháng đầu năm 2019 và có khả năng sẽ giảm tới 55% vào cuối năm nay.

Nhiều nhà máy thịt ở Argentina và Brazil gần đây đã được chấp thuận xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm thịt bò, thịt gà cũng như thịt lợn.

Nicholas Lafontaine, một người chăn nuôi gia súc từ thị trấn Azul, 300 km (186 dặm) về phía tây nam Buenos Aires, cho biết Trung Quốc hiện đang lấy toàn bộ thịt và do đó giảm lượng thịt bán trên thị trường địa phương.

Khi biên lợi nhuận được cải thiện, nhiều nhà máy đã mở cửa trở lại.

Một lợi ích khác đến từ nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc là việc mở lại các nhà máy thịt bò, ông nói thêm rằng khi một nhà máy mở cửa, họ đang nghĩ tới Trung Quốc.

Nước Brazil láng giềng cũng được hưởng lợi.

Theo các nhóm giao dịch thịt của Brazil, Bắc Kinh đã ủy quyền cho Brazil tăng gấp đôi số lượng nhà máy thịt bò có giấy phép bán trực tiếp cho Trung Quốc đại lục - lên 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn thịt bò trong năm 2018, trong đó Trung Quốc mua 19,3% khối lượng. Xuất khẩu mặt hàng này của quốc gia Nam Mỹ trên đã được dự báo sẽ tăng lên 1,8 triệu tấn trong năm nay.

Chiến tranh thương mại khiến các nhà sản xuất Mỹ thiệt hại

Thuế quan khổng lồ đối với thịt lợn Mỹ do Trung Quốc áp đặt - một phần trong cuộc xung đột thương mại đang diễn ra có thể khiến ngành công nghiệp Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi ít hơn so với các đối thủ.

Dù vậy, các nhà đóng gói thịt tại Hoa Kỳ như Công ty Smithfield Food đã có thể đảm bảo một lượng đơn bán trực tiếp. Tyson Foods cũng dự kiến sẽ được hưởng lợi từ cơn sốt lợn bằng cách tăng doanh số bán cho Trung Quốc hoặc các quốc gia khác.

Giá cổ phiếu Tyson Foods đã tăng khoảng 50% cho đến nay.

Trent Thiele, một nông dân nuôi khoảng 60.000 con lợn mỗi năm ở Elma, Iowa, cho biết, cuộc chiến thương mại đang làm tổn thương các nhà sản xuất lợn hơi Mỹ. Thiele cho biết ông thích bán thịt lợn Mỹ cho người mua Trung Quốc hơn là chọn doanh nghiệp còn sót lại ở nơi khác trên thế giới vì Trung Quốc là người mua chính các sản phẩm như chân và nội tạng – các bộ phận những nước khác không mua. "Rất nhiều quốc gia cạnh tranh khác đang giành được thị phần mà lẽ ra là của chúng tôi nếu chúng tôi không bị áp thuế trả đũa", ông Thiele, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất thịt lợn Iowa nói.

Các thương nhân cho biết, sườn lợn nhập khẩu hiện có giá khoảng 40.000 NDT (5.680 USD) mỗi tấn, so với 17.600 NDT vào mùa xuân năm 2019. Trong khi giá cho các phần khác như chân trước và thịt sườn đã tăng gấp đôi trong cùng giai đoạn.

"Ngay lúc này, giá cả rất bất định và rủi ro là rất cao", một nhà nhập khẩu thịt bò tại Bắc Kinh, người đang băn khoăn trong việc đánh giá khối lượng nhập phù hợp để đáp ứng nhu cầu, cho biết./.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ