• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu công nghệ

Thế giới 18/10/2020 10:41

(Tổ Quốc) - Trước các căng thẳng gia tăng với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, dịch vụ và công nghệ nhạy cảm.

Phiên bản cuối cùng của luật kiểm soát xuất khẩu vẫn chưa được công khai nhưng các đề xuất dự thảo đã được công bố vào tháng Sáu. Theo đó, luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, dịch vụ và công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc sẽ bảo vệ an ninh quốc gia và bất kỳ các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm nào được phát hiện cũng sẽ đưa vào danh sách kiểm soát.

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu công nghệ  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: TNS

Luật kiểm soát xuất khẩu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong báo cáo cuối cùng của luật, ông Ouyang Changqiong- đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã đề xuất luật tiếp tục mở rộng quy định đối với luật. Theo đó, luật nên bao gồm rõ ràng các lĩnh vực như mã nguồn và thuật toán, tờ Legal Daily đưa tin.

Trong khi đó, một đại biểu khác - Zhang Yesui lại nói rằng luật kiểm soát xuất khẩu nên thúc đẩy việc bảo vệ công nghệ, bao gồm 5G và truyền thông lượng tử.

"Theo thực tế, đây là động thái mà cả Trung Quốc và Mỹ sẽ đều muốn thực hiện trong thời gian dài", ông Nathaniel Rushforth, một luật sư Mỹ và là chuyên gia an ninh mạng tại công ty luật DaWo Thượng Hải nói.

Ông Nathaniel Rushforth khẳng định các công ty Mỹ và Trung Quốc cần phải tiếp tục chuẩn bị quá trình kiểm tra nhiều hoặc rất nhiều, đặc biệt phải tập trung hơn đối với các ngành công nghiệp nhạy cảm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là doanh nghiệp hai nước phải đóng cửa từ xa mà là quá trình tuân thủ luật pháp và vấn đề lợi ích quốc gia đôi khi không rõ ràng sẽ phải cân nhắc và xem xét kỹ lượng hơn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Các gã khổng lồ công nghệ như Huawei, TikTok, WeChat hay Semiconductor đều đã tìm thấy chính mình ở những chân trời của Washington.

Chính phủ Mỹ đã đe dọa ngăn chặn TikTok từ khi công ty ByteDance bán ứng dụng chia sẻ dữ liệu phổ biến cho một công ty của Mỹ. Và định mệnh đã rơi vào tay Oracle và Walmart.

Vào tháng Tám, Trung Quốc đã cập nhật danh sách kiếm soát xuất khẩu trong đó có Tiktok. Đáp lại, ByteDance lên tiếng đã xin được giấy phép tuân thủ theo quy định sử đổi của Trung Quốc nhưng lại không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ