• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc treo thưởng gần 2 triệu đô tìm người ngoài hành tinh

Thế giới 04/08/2017 15:40

(Tổ Quốc) - Trung Quốc không tiếc tiền “theo đuổi” giấc mơ tìm kiếm nền văn minh ngoài trái đất.

Trung Quốc đang đưa ra mức thù lao lên tới 1 triệu USD, chưa kể các khoản trợ cấp, cho người vận hành chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới.

Thiên Nhãn, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới tại Quế Châu, Trung Quốc

Được đặt tại một khu vực miền núi heo hút của tỉnh Quế Châu, kính viễn vọng hình cầu khẩu độ 500m (FAST) Thiên Nhãn của Trung Quốc đang tìm kiếm một giám đốc vận hành khoa học. Theo hãng tin Newsweek, vị trí này chỉ dành cho người nước ngoài, kèm theo khoản tiền hỗ trợ nghiên cứu 1,9 triệu USD, cung cấp nhà ở miễn phí… Ứng cử viên cần phải đáp ứng một loạt tiêu chuẩn vô cùng ngặt nghèo như có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã tham gia các dự án kính viễn vọng lớn, và từng giữ vị trí chủ chốt trong công tác khoa học tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu hàng đầu thế giới…

“FAST là cánh cửa dẫn đến những khám phá mới. Đối với một nhà thiên văn học, điều hành FAST có thể là một cơ hội có một không hai trong cả cuộc đời,” Wang Tinggui, một giáo sư vật lý học thiên thể tại Đại học Khoa học và công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy chia sẻ với tờ South China Morning Post.

Tuy nhiên, theo ông Wang, vị trí này cũng có những “hạn chế” nhất định. “Đó không phải công việc của một nhà khoa học, mà đó là công việc của một anh hùng,” ông nói.

Quế Châu hiện là một trong những tỉnh nghèo và chậm phát triển của Trung Quốc. Mặc dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có và nền văn hóa đa dạng, nhưng cơ sở hạ tầng kết nối Quế Châu với phần còn lại của Trung Quốc còn rất lạc hậu. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và vận hành FAST đã khiến nó kịp trở thành kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới năm 2016; tuy nhiên, cũng để lại nhiều tính năng chưa được kiểm nghiệm. Người đảm nhận vị trí đắt giá trên sẽ phải chịu trách nhiệm đảm bao cho Thiên Nhãn đi vào hoạt động trơn tru.

Mặc dù vậy, đây vẫn là cơ hội nghề nghiệp khó có thể bỏ qua của những nhà thiên văn học tài năng. Năm ngoái, Tân hoa xã dẫn lời Giám đốc Học viện Khoa học nghiên cứu công nghệ thiên văn vô tuyến Trung Quốc, Peng Bo cho biết, tỷ lệ phát hiện ra nền văn minh ngoài trái đất của kính viễn vọng tại Quế Châu, cao gấp 10 lần so với các thiết bị hiện tại, bởi vì nó có khả năng nhìn tới các hành tinh xa hơn và tối hơn.

“Chúng ta có thể nhận được các thông điệp sóng vô tuyến yếu hơn và từ xa hơn. [Thiên Nhãn] có thể giúp chúng ta tìm kiếm các sự sống bên ngoài dải ngân hà và khám phá nguồn gốc của vũ trụ,” ông Wu Xiangping, Tổng Giám đốc Hiệp hội thiên văn Trung Quốc, khẳng định.

Để hoàn thiện chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã bỏ ra khoản chi phí lên tới 178 triệu USD, với sự tham gia của hơn 9.000 lao động địa phương.

(Theo Newsweek)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ