• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội: Thành công đằng sau phương án "giãn cách" gần 1.000 người

Thể thao 09/04/2020 13:55

(Tổ Quốc) - Việc áp dụng sớm phương án "giãn cách xã hội" đã giúp trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội hạn chế tối đa các nguồn lây bệnh, đảm bảo an toàn cho VĐV.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều giải đấu quốc tế lẫn trong nước đều phải hoãn, lùi thời điểm tổ chức nhưng việc tập trung các đội tuyển vẫn cần phải được thực hiện để đảm bảo công tác tập luyện, sẵn sàng trở lại thi đấu bất cứ thời điểm nào.

Là nơi tập trung huấn luyện có số lượng VĐV, HLV đông nhất trên cả nước với con số vào những thời điểm lên tới gần 1.000 người, trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (TTHLTTQG) luôn được đặt trong tình trạng cảnh giới nghiêm ngặt bởi nơi đây hoàn toàn có thể trở thành một "ổ dịch".

"Chỉ cần một người bị nhiễm bệnh ở trong Trung tâm thì toàn bộ Trung tâm sẽ trở thành ổ dịch bởi đây là nơi tập huấn có số lượng VĐV đông nhất quốc gia với khoảng 700 người. Cùng với tập thể cán bộ tại trung tâm thì con số lên đến gần 1.000 người"- ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc TTHLTTQG nhấn mạnh.

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội: Thành công đằng sau phương án giãn cách gần 1.000 người - Ảnh 1.

Công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ

Việc đảm bảo an toàn, phòng chống dịch cho gần 1.000 người đang hoạt động tại Trung tâm được đặt lên hàng đầu ngay từ những ngày đầu dịch xuất hiện. Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã nhanh chóng có văn bản yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm soát rất khắt khe. Ngoài thành viên, VĐV, HLV của Trung tâm, những người khác đều bị hạn chế tối đa việc ra vào.

"Ngay khi dịch xảy ra, được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, chúng tôi đã làm theo hướng dẫn về công tác chống dịch của Bộ Y tế cũng như các quy định của Chính phủ. Ưu tiên hàng đầu của Trung tâm là đảm bảo môi trường tập luyện an toàn cho VĐV. Khi dịch càng phát triển, chúng tôi đã chủ động triển khai phương án "giãn cách", đảm bảo cho VĐV thực hiện tập luyện tại chỗ" - ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội: Thành công đằng sau phương án "giãn cách" gần 1.000 người - Ảnh 2.

Môi trường được đảm bảo để các VĐV tập trung tập luyện

Theo đó, ngay từ thời điểm công bố dịch, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời cử các y bác sĩ đi tập huấn tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội. Một đường dây nóng với Sở Y tế Hà Nội cũng được thiết lập để khi VĐV có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được giám sát chặt chẽ. Toàn bộ tất cả những nơi tập luyện, nhà ăn, nhà ở và tất cả môi trường xung quanh đều được phun khử trùng. Đội ngũ bác sĩ thường xuyên giám sát chặt chẽ việc rửa tay trước và sau tập luyện, trước ăn và sau ăn của VĐV đồng thời khuyến cáo việc đeo khẩu trang.

Thuật ngữ "cấm trại" được các VĐV sử dụng trước mỗi giải đấu lớn nhằm đảm bảo cho việc tập trung tập luyện thì nay được nâng lên một mức độ mới. Mọi hoạt động ra vào đều hạn chế đến mức tối đa ngoại trừ những người có nhiệm vụ.

"Tất cả các khâu ra vào của Trung tâm cũng như công tác vệ sinh môi trường, thực hiện ăn ở sinh hoạt hàng ngày đều theo quy định. Nguồn cung thực phẩm đều nhập từ những công ty có uy tín nên đều đảm bảo an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, chỉ có nhà cung cấp chính mới được vào Trung tâm. Ngay từ cổng bảo vệ chúng tôi đã tổ chức sát khuẩn, thực hiện đầy đủ từ khâu xuất – nhập, chế biến đến khi các VĐV trước khi vào ăn" - ông Hùng cho hay.

Phương án "giãn cách xã hội" được đề ra đã mang về hiệu quả khi tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một VĐV, HLV hay cán bộ nào của Trung tâm HLTTQG có biểu hiện của bệnh. Không những vậy, môi trường đảm bảo giúp VĐV tập trung hơn vào tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu ngay khi có thể.

"Rất mừng rằng đến nay, các VĐV đều duy trì được tập luyện, đảm bảo thể lực và kĩ thuật của chuyên môn. Có thể nói, công tác chống dịch tại Trung tâm HLTTQG đã làm đúng chỉ đạo. Môi trường giãn cách này góp phần đảm bảo cho công tác chống dịch" - ông Hùng khẳng định.

Được biết, trung tâm HLTTQG đã có phương án tiếp tục nâng mức an toàn trong trường hợp dịch có diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là cách li toàn bộ các khâu có thể lây nhiễm vào trong nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho các VĐV và HLV.

Sự chủ động trong phòng chống dịch bệnh đã giúp trung tâm HLTTQG Hà Nội có được môi trường đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ đó tạo điều kiện để tập thể HLV, VĐV cùng cán bộ công nhân viên tham gia các hoạt động có ý nghĩa.

Trước đó, vào sáng ngày 7/4, hơn 400 HLV, VĐV cùng cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã tham gia đăng kí hiến máu tình nguyện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho biết, sau 3 ngày đăng kí đã có 426 người tham gia tình nguyện hiến máu. Đây là một trong những hoạt động nhận được sự hưởng ứng lớn từ tập thể cán bộ, HLV, VĐV đang làm việc, tập luyện tại trung tâm.

Theo ghi nhận, trong buổi sáng đăng kí hiến máu tình nguyện, toàn bộ những người tham gia đều được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Các VĐV sẽ được phân ra theo từng bộ môn, từng tổ rồi lần lượt vào đăng kí và đi ra theo một đường khác.


Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ