• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trước giờ G thượng đỉnh Nga- Triều: "Vén màn" yếu tố Trung Quốc

Thế giới 25/04/2019 11:11

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh đóng vai trò gì trong mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moscow?

Hai tháng sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại Vladivostok, Nga.

Để có mặt tại thành phố viễn đông của Nga, ông Kim đã phải trải qua hành trình dài bằng tàu hỏa. Theo hãng tin TASS, sau khi tiến vào lãnh thổ Nga, ông và đoàn Triều Tiên còn phải đi tàu khoảng 9 tiếng đồng hồ mới tới được Vladivostok.

Giới phân tích nhận định, cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin có thể là một nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhằm cân nhắc những lựa chọn ngoại giao của mình bên cạnh quá trình đàm phán với Mỹ.

CNN cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Ngoài ra, quốc gia châu Á cũng mong muốn Nga hỗ trợ trong việc gây sức ép lên Washington về dỡ bỏ trừng phạt. Đây hiện đang là thách thức chủ chốt trong tiến trình thương lượng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, chỉ dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Trái ngược lại, Moscow từng khẳng định, trừng phạt Triều Tiên có thể được dỡ bỏ theo từng giai đoạn.

Trước giờ G thượng đỉnh Nga- Triều: Vén màn yếu tố Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un và Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng (ảnh: Reuters)

Ông Putin là nhà lãnh đạo thế giới thứ 6 đã gặp mặt Chủ tịch Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Trước đó, ông Kim từng gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ