• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước sức ép thịt lợn, thương chiến Mỹ - Trung ấm lên

Kinh tế 14/09/2019 08:30

(Tổ Quốc) - Trung Quốc cho biết họ đang khuyến khích các công ty mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, bao gồm đậu nành và thịt lợn, và sẽ loại trừ các mặt hàng đó ra khỏi danh sách đánh thuế bổ sung.

Theo Bloomberg, đây là động thái mới nhất để giảm căng thẳng trước khi hai bên tiếp tục đàm phán thương mại.

Thông báo trên của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra vào thứ Sáu sau một động thái hồi đầu tuần này nhằm miễn cho một loạt hàng hóa của Mỹ khỏi mức thuế bổ sung 25% được đưa ra vào năm ngoái. Trung Quốc cũng không ấn định số lượng mua thịt lợn và đậu nành, vốn là hàng xuất khẩu chính từ các bang nông nghiệp quan trọng của Mỹ.

thitlon Bloomberg

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng. Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán đã hồi phục trong những ngày gần đây khi cả Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách giảm căng thẳng – điều đang cản trở triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Gia tăng thêm áp lực đối với Bắc Kinh, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn – điều đẩy giá mặt hàng này lên trong thời gian nghỉ lễ. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn về các vấn đề thực chất gây ra cuộc chiến thương mại vẫn còn.

Người ta hy vọng phía Hoa Kỳ có thể giữ được sự đối ứng thiện chí với Trung Quốc thông qua các hành động thiết thực, Tổng biên tập của tờ Thời báo Toàn cầu, ông Hu Xijin nói trong một tweet ngay trước khi động thái được công bố.

Các nhóm làm việc từ cả hai quốc gia sẽ gặp nhau vào tuần tới.

Chua Hak Bin, một nhà kinh tế tại Maybank Kim Eng Research tại Singapore nói: "Băng đang tan. Phản ứng của Trung Quốc đối với cử chỉ thiện chí của Trump sẽ tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán thương mại hợp tác hơn.

Giá đậu tương đã tăng 3,3% vào thứ Năm và giá lợn hơi tăng lên mức cao nhất được sàn giao dịch cho phép trong bối cảnh lạc quan rằng Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Chỉ số Shanghai Composite Index tăng trong tuần thứ hai liên tiếp và chỉ số S&P 500 cũng cho thấy tín hiệu tích cực trong tuần thứ ba liên tiếp.

Trung Quốc đã mua khoảng một triệu tấn thịt lợn trong năm nay, trong đó khoảng 87.771 tấn là từ Hoa Kỳ, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc. Ngay cả khi lượng mua tăng gấp ba lần, nhập khẩu sẽ chỉ chiếm khoảng 6,6% nguồn cung trong nước, Citigroup cho biết trong một báo cáo vào ngày 12/9. Nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới chiếm khoảng một nửa nhu cầu toàn cầu năm ngoái, Citigroup cho biết.

Nhập khẩu nhiều lên sẽ chỉ là một phần của cách giải quyết tình trạng thiếu hụt. Trung Quốc có thể sẽ thâm hụt 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa. “Điều đó có nghĩa là nước này sẽ cần phải tự lấp đầy khoảng trống”, ông nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ