• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trường thông báo kết quả xét tuyển, trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT sẽ bị xử lý

Giáo dục 17/07/2019 17:08

(Tổ Quốc) - Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về Công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sáng nay (17/7).

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ, trường trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên về công tác tuyển sinh năm 2019. Trong đó nêu rõ, theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành (gọi là Quy chế tuyển sinh), các cơ sở giáo dục trên có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên thời gian gần đây có hiện tượng một số trường kê khai không đúng danh sách giảng viên cơ hữu, công bố điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sức khoẻ không đúng Quy chế tuyển sinh, công bố kết quả xét tuyển, trúng tuyển trước khi học sinh trung học phổ thông được xét tốt nghiệp...

Bộ yêu cầu các trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định hiện hành, đúng hướng dẫn tại Công văn số 796/BGDĐT-GDĐH, ngày 06/3/2019 và Công văn số 2832/BGDĐT-GDĐH, ngày 02/7/2019 hướng dẫn công tác tuyển sinh. Trong đó, đặc biệt lưu ý các nội dung sau: Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019. Các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT.

Các trường khẩn trương thực hiện việc báo cáo danh sách giảng viên cơ hữu với các thông tin chuẩn theo yêu cầu của Bộ GDĐT; thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu và theo đúng đề án tuyển sinh đã công bố.

Việc tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải tuân thủ quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với mọi phương thức xét tuyển, theo đúng Quy chế tuyển sinh.

Các trường tự chủ tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển; nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt năng lực, vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 08/8/2019 (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống). Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học vào trường theo đúng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 13 của Quy chế tuyển sinh hiện hành để loại bỏ thông tin về những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh tiếp tục tham gia xét tuyển trên Hệ thống.

Các trường công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chí phụ (nếu có); cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học theo từng phương thức xét tuyển, hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định.

nguyen thi kim phung

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng phát biểu tại Hội nghị (ảnh: GD&TĐ)

Cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định tuyển sinh sẽ bị dừng tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 5 năm

Khẳng định chỉ đạo trên của Bộ GDĐT, tại Hội nghị sáng nay, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh, các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo hướng trừ chỉ tiêu năm sau đó, bị xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức…

Đối với các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng yêu cầu nhà trường thông báo về điểm nhận hồ sơ xét học bạ của một số ngành sức khỏe; thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp THPT. Các trường phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này. Để đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thành công, Bộ yêu cầu các trường tiếp tục đăng tải đầy đủ thông tin và trực giải đáp thắc mắc cho thí sinh từ ngày 22-31/7 khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Bà Phụng cũng cho biết, điểm sàn khối sư phạm, sức khỏe sẽ được xác định trước ngày 21/7. Các trường công bố nhận hồ sơ, điểm sàn trước ngày 22/7. Mọi phương thức tuyển sinh đều phải tuân thủ điểm sàn. Quy trình xét tuyển, lọc ảo sẽ được thực hiện từ ngày 06/8 đến 08/8/2019.

Sau khi đã công bố danh sách trúng tuyển, các trường cập nhật danh sách thí sinh đã xác nhận nhập học của mọi phương thức xét tuyển, theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định.

Bộ GDĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên mà Bộ đã kiểm định, không trùng lặp khi có báo cáo chuẩn của các trường. Toàn bộ danh sách thí sinh nhập học các trường năm 2018, 2019 sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để người học và xã hội giám sát. Đồng thời sẽ tiến hành hậu kiểm tại các trường.

Khánh Vân (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ