• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TS. Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường: Gần một nửa bài viết trong cuốn sách "Thế giới 30 năm – Nhận diện và xu thế" lấy từ Báo điện tử Tổ Quốc

Thế giới 17/10/2019 08:18

(Tổ Quốc) - Bài đầu tiên tôi viết là tháng 12/1989 cho đến tháng 8/2019. Có điều khá thú vị là gần một nửa bài viết trong cuốn sách "Thế giới 30 năm – Nhận diện và xu thế" đều lấy từ Báo điện tử Tổ Quốc. Bởi vậy, đây có thể coi là một đóng góp của báo Tổ Quốc.

Chiều 16/10, tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt cuốn sách "Thế giới 30 năm - nhận diện và xu thế" của TS. Nguyễn Ngọc Trường. Cuốn sách đã nhận được sự quan tâm và thu hút của rất nhiều độc giả, các nhà báo, nhà nghiên cứu và ngoại giao.

Các bài viết trong tuyển tập phản ánh hơi thở của sự kiện quốc tế, hoạt động đối ngoại của nước ta, thức tỉnh mới về biển và cạnh tranh trên biển, và về vấn đề Biển Đông. Đây thực sự là bức tranh toàn cảnh các vấn đề liên quan, cùng một số xu thế quan hệ quốc tế mà còn là hồ sơ vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này TS. Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường đã dành cho báo Tổ Quốc những chia sẻ thú vị về chặng đường cầm bút 30 năm của ông.

IMG_6475

TS. Nguyễn Ngọc Trường trong buổi ra mắt sách "Thế giới 30 năm – Nhận diện và xu thế" tại Học viện Ngoại giao chiều 16/10/2019

- Thưa TS. Đại sứ, nhà bình luận quốc tế Nguyễn Ngọc Trường, được biết cuốn sách "Thế giới 30 năm – Nhận diện và xu thế" là cuốn thứ 5 của ông. Được biết trong số 150 bài được chọn in trong cuốn sách được lựa chọn từ khoảng 1.000 bài báo đã đăng ông từng viết trong 30 năm, từ 1989-2019. Vậy tại sao với những bài báo đã đăng, giờ đây chỉ tập hợp lại in thành sách mà ông lại phải mất thời gian đến 6 tháng mới hoàn thành?

+ Sở dĩ cuốn sách phải 6 tháng mới hoàn thành vì tôi phải vào Thư viện quốc gia lục lại báo từ 30 năm trước, và các tờ báo đó hiện nay đã khá nát. Chưa hết, tôi còn phải đánh máy lại. Nhưng khó khăn nữa phải kể đến là bản chụp từ văn bản cũ nát chưa chuẩn xác, tôi lại phải ngồi hiệu đính nên đòi hỏi rất nhiều thời gian. Cùng với đó tôi cũng phải làm rất nhiều việc khác nữa nên thời gian bị kéo dài.

IMG_3974

Cuốn sách thứ 5 của TS Nguyễn Ngọc Trường

- Ông có ấn tượng gì đặc biệt khi nhìn lại chặng đường trong suốt 30 năm cầm bút với vai trò nhà báo, nhà bình luận quốc tế của bản thân mình?

+ Bài đầu tiên tôi viết là tháng 12/1989 cho đến tháng 8/2019. Có điều khá thú vị là gần một nửa bài viết trong cuốn sách này đều lấy từ Báo điện tử Tổ Quốc. Bởi vậy, đây có thể coi là một đóng góp của báo Tổ Quốc. Tôi cũng tri ân báo Tổ Quốc và báo Thế giới – Việt Nam.

- Vâng thưa ông, 30 năm cầm bút là một chặng đường khá dài, vậy trong tâm thế của hiện tại, khi ngồi nhìn lại, tập hợp lại những bài báo ông đã viết từ những ngày đầu, ông có cảm giác thấy bài viết nào của mình còn non tay, hoặc thông tin đã quá cũ, không hợp thời không?

IMG_6520

TS. Nguyễn Ngọc Trường tuyên bố sẽ tạm gác bút với báo chí để dành thời gian cho cuốn sách mới tiếp theo

+ Tôi có cảm giác tự hào là nhiều cái đã viết cho đến giờ không bị lạc hậu, không bị cũ. Có thể như đồng nghiệp của tôi đánh giá là tôi có tầm nhìn. Vấn đề mà tôi tâm đắc nhất là châu Á thức tỉnh với biển và cuộc cạnh tranh với biển. Tôi muốn gửi gắm đến tương lai rằng chúng ta phải thẩm thấu vấn đề biển, phải tăng cường tư duy biển để cùng với Đảng và Nhà nước xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh.

Sự thức tỉnh mới của châu Á với biển và cuộc cạnh tranh quyết liệt của các cường quốc về vấn đề biển và đại dương, trong đó có vấn đề về biển đông được tôi chú trọng. Trong đó có những bài viết đầu tiên từ năm 1992 và xuyên suốt từ đó đến nay. Bài cuối cùng trong cuốn sách tôi viết là vào tháng 8/2019.

- Sau cuốn sách này, ông có dự định tiếp tục in sách hay sẽ dành thời gian cho những bài báo tâm huyết?

+ Tôi sẽ tạm gác bút với báo chí để tiếp tục dành thời gian cho cuốn sách mới tiếp theo của mình.

Xin cảm ơn ông!.

"Tôi cho rằng, không ai chỉ bằng một cuốn sách thể hiện được những biến đổi to lớn và thay đổi sâu sắc ấy của thế giới. Cuốn sách của TS Nguyễn Ngọc Trường ra mắt kịp thời ở thời điểm chúng ta đang cần nhận diện thế giới và dự báo về môi trường quốc tế. Tác giả đã viết gần như liên tục trong gần 30 năm không chỉ là những bài báo mà còn là những tiểu luận… bắt kịp được dòng chảy của các sự kiện" - Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhận xét.

TS. Nguyễn Ngọc Trường cũng như các bài viết của ông là có tầm nhìn, có niềm say mê và sự cầu toàn - TS. Nguyễn Hồng Thạnh, Tổng biên tập Tạp chí Đối ngoại đánh giá.

TS. Nguyễn Ngọc Trường là người gắn với nhiều chữ "nhà" – nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà bình luận. Cuốn sách "Thế giới 30 năm - nhận diện và xu thế" thể hiện sự nhạy cảm chính trị, tiên phong nhìn nhận vấn đề, sự kiên trì, kiên định trong nghiệp viết. Từ đó gợi mở những kiến thức về quan hệ quốc tế, đối ngoại Việt Nam. Nhiều vấn đề đề cập trong cuốn sách vẫn có giá trị đến nay - Nhà báo Nguyễn Văn Trung, Tổng biên tập Báo Thế giới Việt Nam khẳng định.


Hà Anh (Thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ