• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Putin thừa nhận nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan của một số địa phương và Moskva đã thất bại

Thế giới 02/04/2020 22:57

(Tổ Quốc) - Trong bài phát biểu thứ 2 về tình hình dịch COVID-19 trước toàn dân, Tổng thống Putin đã công bố các biện pháp chống dịch bổ sung, bao gồm việc gia hạn thời gian nghỉ có lương.

Ngày hôm nay (2/4), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) để tuyên bố về các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, theo Sputnik.

Đây cũng là bài phát biểu trước toàn dân thứ 2 của ông Putin trong vòng 8 ngày qua, cho thấy tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nước này.

Trong bài phát biểu ngày hôm nay, Tổng thống Putin đã gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên và những công dân khác của nước Nga vì đã chung tay chống dịch COVID-19, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến ấy vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

"Các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác đang nỗ lực hết sức, và hiện tại họ vẫn chưa được nghỉ ngơi. Họ là những chiến sĩ phòng thủ ở tuyến đầu của chúng ta, họ bảo vệ chúng ta từ trong các bệnh viện, khu truyền nhiễm trước sự tấn công của đại dịch. Họ đang dốc lòng điều trị và cứu mạng người", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết những biện pháp đã được nước này áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tới nay, bao gồm tuần nghỉ lễ có lương và các biện pháp tự cách ly, đã giúp ngăn chặn phần nào tốc độ lây lan của dịch bệnh và giúp chính quyền cùng các bác sĩ có thêm thời gian quý giá để huy động các nguồn lực.

Mặc dù vậy, "mối đe dọa vẫn còn đó, các chuyên gia cho rằng đại dịch vẫn chưa đạt đỉnh trên thế giới, trong đó có nước ta", ông Putin nói. "Do đó tôi đã quyết định gia hạn thời gian nghỉ có lương của mọi người đến hết ngày 30/4".

"Mối đe dọa vẫn còn đó"

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã thừa nhận rằng một số địa phương của Nga, bao gồm thủ đô Moskva - hiện là tâm dịch COVID-19 tại nước này - đã thất bại trong việc ngăn chặn virus lây lan, "dù chính quyền liên bang và chính quyền thành phố đã áp dụng những biện pháp mạnh tay".

Tỉ lệ nhiễm COVID-19 tại Nga đã tăng mạnh hơn trong tuần này. Từ vài trăm ca nhiễm, nước này đã ghi nhận hơn 3.500 ca nhiễm bệnh - bao gồm 30 ca tử vong. Trong khi đó, mới chỉ có 235 người phục hồi và được xuất viện tính đến thời điểm hiện tại.

"Các công dân Nga thân mến, tôi yêu cầu các bạn tiếp tục chú ý và tuân thủ tối đa các mệnh lệnh của chính quyền, cũng như các khuyến nghị của bác sĩ và chuyên gia để bảo vệ cho chính bạn và những người thân của bạn. Trách nhiệm chung của cộng đồng và những hành động tương hỗ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, và đôi khi mang tính quyết định", ông Putin nói.

TT Putin thừa nhận nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan của một số địa phương và Moskva đã thất bại - Ảnh 3.

Ảnh: Sputnik

Gia tăng quyền lực của chính quyền cấp địa phương

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng cho biết quyền hạn của chính quyền cấp địa phương sẽ được mở rộng theo nghị định của tổng thống để giải quyết các nhu cầu tùy theo tình hình của từng địa phương. "Cách tiếp cận khác biệt" đối với quyền tự do di chuyển của người dân, công tác kiểm dịch và hoạt động của các doanh nghiệp này là điều cần thiết, ông Putin khẳng định.

"Việc đảm bảo sự tương tác hiệu quả giữa các cấp chính quyền - từ cấp liên bang, cấp vùng, cho đến cấp thành phố - là điều vô cùng quan trọng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cho biết ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thắt chặt các biện pháp hạn chế di chuyển cần thiết, ngoại trừ việc vận tải hàng hóa liên bang. Trong trường hợp cần có các hạn chế bổ sung đối với các doanh nghiệp quan trọng trong hệ thống, cũng như các tổ chức giáo dục và khoa học, thì các địa phương sẽ phải phối hợp với các biện pháp của chính quyền liên bang.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Putin lưu ý rằng việc làm và thu nhập của người dân nên được ưu tiên để đảm bảo họ có đủ thu nhập để vượt qua cuộc khủng hoảng. "Song song với việc thực hiện các biện pháp chống dịch, chúng ta cũng không được quên một điều quan trọng là bảo toàn việc làm và thu nhập của người dân. Đây là ưu tiên chung của chính phủ, của các địa phương và doanh nghiệp".

Sau bài phát biểu này, Tổng thốn Putin đã thông qua một nghị định về các biện pháp chống dịch COVID-19 bổ sung, trong đó bao gồm các lệnh hạn chế mới và gia hạn kỳ nghỉ có lương đối với những người lao động đủ điều kiện.

TT Putin thừa nhận nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan của một số địa phương và Moskva đã thất bại - Ảnh 7.

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ