• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về số phận thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc

Thế giới 22/12/2019 14:33

(Tổ Quốc) - Thoả thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm được ký kết.

Phát biểu tại cuộc họp của tổ chức Turning Point USA, Tổng thống Donald Trump cho hay, Mỹ và Trung Quốc sẽ rất nhanh chóng ký kết "giai đoạn một" của một thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

"Chúng tôi vừa đạt được một đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký kết nó rất sớm thôi", ông Trump thông báo.

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về số phận thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc

Trước đó, thứ sáu (20/12), người đứng đầu nước Mỹ chia sẻ, ông đã có cuộc nói chuyện "rất tốt" qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mỹ và Trung Quốc được cho là đã đạt được hiệp định về giai đoạn một – nằm trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước, vào tuần trước.

Giai đoạn một bao gồm những chỉnh sửa có ý nghĩa về thuế quan của Mỹ áp dụng cho hàng hóa Trung Quốc; nhưng sẽ duy trì mức thuế 25% cho các hàng hóa trị giá 250 tỷ USD; cùng với mức thuế 7,5% lên khoảng 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thỏa thuận cũng yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm và dịch vụ từ Mỹ trị giá ít nhất là 200 tỷ USD trong vòng 2 năm tới.

Hiệp định được đánh giá là sẽ ảnh hưởng tới việc giảm thuế lên hàng hóa nông nghiệp cũng như có một số thay đổi mang tính cơ cấu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và công nghiệp.

Hai nền kinh tế đang vướng phải một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn 1 năm sau khi chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích các điều kiện kinh tế và hành vi thiếu cạnh tranh của Trung Quốc.

Đáp lại, Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh, cuộc chiến thương mại không mang lại lợi ích cho cả hai nước cũng như nền kinh tế thế giới. Mâu thuẫn giữa hai bên phát triển thành một màn áp thuế trả đũa giữa hai nước nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Giới phân tích và lãnh đạo nhiều nước trên thế giới từng nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính là một trong những lý do chính khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại trong thời gian gần đây.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ