• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỷ lệ ngân sách để lại cho TPHCM thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố

Kinh tế 08/07/2020 19:17

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tỷ lệ ngân sách để lại cho TP thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. Đây là thực tế mà cách đây 3 năm TPHCM báo cáo với Bộ Chính trị và được Bộ Chính trị cho ý kiến khắc phục.

Ngày 8/7, Hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bế mạc.

Theo Thanhuytphcm.vn, phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị là đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2015 – 2020).

Qua thảo luận, các ý kiến nêu rõ TPHCM tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và có đóng góp phù hợp, thể hiện ở việc duy trì tăng trưởng cao hơn cả nước. Đối với từng ngành thì công nghiệp TP chiếm 15% cả nước, đứng đầu cả nước.

Về dịch vụ, giá trị gia tăng dịch vụ cũng chiếm 33% cả nước, đứng đầu cả nước. TPHCM cũng giữ vững đầu tàu về đóng góp ngân sách cả nước. Vị trí trung tâm kinh tế và phấn đấu vượt trội của TP cũng thể hiện ở thu hút đầu tư, trong đó đầu tư nước ngoài đứng đầu cả nước; năng suất lao động vẫn giữ mức vượt trội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM cũng có những mô hình kinh tế có hiệu quả đi đầu cả nước. Đó là Khu công nghệ cao, 5 năm qua đóng góp ít nhất 1 tỷ USD cho ngân sách. Công viên phần mềm Quang Trung 5 năm qua xuất khẩu 1,6 tỷ USD với số người làm việc chỉ hơn 10.000 người. TPHCM đang triển khai Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông và là địa phương đầu tiên thực hiện đô thị thông minh và mô hình mới là công bố chương trình số hóa TPHCM.

"Nhìn lại 5 năm qua trong tương quan 25 năm phát triển và so sánh với các địa phương khác thì TPHCM thể hiện được vai trò đầu tàu và tính vượt trội của kinh tế trong một số lĩnh vực", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tỷ lệ ngân sách để lại cho TPHCM thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, tỷ lệ ngân sách để lại cho TP thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của TP. Đây là thực tế mà cách đây 3 năm TPHCM báo cáo với Bộ Chính trị và được Bộ Chính trị cho ý kiến khắc phục. Từ đó, TPHCM được hưởng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, để trong ngắn hạn có thể tăng thu ngân sách TPHCM.

Về dài hạn là cho phép TPHCM đề xuất điều chỉnh tỷ lệ (%) ngân sách Trung ương. Sắp tới, TPHCM sẽ báo cáo với Ban Kinh tế Trung ương về Đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TPHCM, để tăng phần nộp về Trung ương và tăng phần thu của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đề án này, mới nhìn là mâu thuẫn, vì TPHCM đề xuất tăng tỷ lệ để lại cho TPHCM từ 18% hiện nay lên 24%, tức phần nộp về Trung ương sẽ thấp hơn, giảm từ 82% còn 76%. Nhưng thực tế, TPHCM là trung tâm kinh tế hiệu quả cao của cả nước, có năng suất lao động gấp 2,7-2,9 lần so với cả nước. Một đồng vốn đầu tư công tại TP thu hút được 10-14 đồng vốn đầu tư của xã hội và 1 năm TPHCM có thêm 126.000 lao động. Đây là những căn cứ quan trọng, cho thấy rõ khả năng khi để lại TPHCM nhiều hơn thì thu hút vốn đầu tư xã hội đầu tư nhiều, tạo ra được sản phẩm lao động gần gấp 3 lần…

"Khi TPHCM đề xuất tăng tỷ lệ ngân sách để lại cho TPHCM từ 18% lên 24% thì sau 5 năm, TPHCM sẽ nộp ngân sách Trung ương nhiều hơn so với nếu TPHCM được giữ lại 18%. Trong suốt 5 tháng qua, TPHCM đã tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án này và có các số liệu cụ thể chứng minh. Nếu TPHCM được để lại thu ngân sách tỷ lệ 24% trong giai đoạn 2021-2026 và 28% trong giai đoạn 2026-2030 thì so việc TPHCM vẫn chỉ được 18% trong 10 năm tới, phần ngân sách TPHCM nộp về Trung ương sẽ tăng thêm 345.000 tỷ đồng và ngân sách TPHCM cũng được sử dụng tăng thêm khoảng 390.000 tỷ đồng. Từ nghiên cứu, TP đã tìm ra cơ sở khoa học khẳng định để lại ngân sách cho TPHCM nhiều hơn thì TP sẽ nộp ngân sách về Trung ương sẽ nhiều hơn và TPHCM cũng thu được nhiều hơn. Tỷ lệ để lại cho TPHCM cao hơn, nhưng số tiền tuyệt đối nộp về Trung ương sẽ cao hơn trước, bản chất là do hiệu quả kinh tế của TP", Thanhuytphcm.vn dẫn lời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Tỷ lệ ngân sách để lại cho TPHCM thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố - Ảnh 2.

Các đại biểu biểu quyết thông qua tờ trình tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM. Ảnh: Quang Huy/Zingnews.vn.

Theo VietnamNet, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng tâm tư dù là đầu tàu của cả nước, nhưng TP.HCM cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Đó là, bố trí cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý và phù hợp với đặc điểm kinh tế của TP. Đất dành cho công nghiệp, dịch vụ chỉ chiếm 5% trong cơ cấu, trong khi lĩnh vực này đóng góp tới 90% GDP cho TP.

"Thành phố cũng đã nhìn thấy vấn đề này, đã đề ra giải pháp phù hợp, nhưng trong nhiệm kỳ này thì chưa thể mang lại hiệu quả và tác dụng như mong muốn", lời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trên VietnamNet.

Ngoài ra, tính hấp dẫn môi trường kinh doanh, doanh nghiệp còn hạn chế. Chỉ số điểm cạnh tranh địa phương tăng liên tục 5 năm, nhưng so với các địa phương khác thì tụt hạng. Năm 2015, TP đứng thứ 6 thì đến năm 2019 tụt xuống thứ 14.

Tính liên kết vùng giữa TP với các khu vực khác rất yếu, đã có nhiều cuộc hội thảo, ký kết nhưng chưa mang lại hiệu quả cao. Bí thư Nhân cho biết, trong nhiệm kỳ tới cần thúc đẩy mạnh hơn tính liên kết vùng.

Theo Zingnews.vn, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị Đảng ủy, chính quyền các cấp tập trung vào 3 "nhiệm vụ đặc biệt cuối khóa". Trong đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu chính quyền tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới. Người dân nhập cảnh, du khách quốc tế cần được chuẩn bị phương án cách ly lập tức, không được chủ quan, lơ là.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đặt thời hạn cho các quận, huyện trong tháng 8 sẽ xử lý những điểm đen về rác thải còn tồn tại. Chính quyền địa phương cần hoàn tất chuyển đổi toàn bộ tổ thu gom rác dân lập sang mô hình hợp tác xã và công ty để đồng nhất về tư cách pháp nhân, quy chế làm việc và đồng phục.

"Nếu hoàn thành những nhiệm vụ trên, đây sẽ là lần đầu tiên từ sau năm 1975 thành phố không còn điểm đen về rác thải và các tổ thu gom rác dân lập. Thành phố đã xử lý xong 32/747 điểm ngập rác, tôi cho rằng chúng ta sẽ kịp thời xóa bỏ toàn bộ kịp thời hạn", Bí thư Nhân nhận định.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thanhuytphcm.vn cho biết, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị của TP tiếp tục triển khai đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19, Chỉ thị 23 có kết quả cụ thể, dứt điểm. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh hoạt động chủ đề năm 2020 "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị"…

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ