• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỷ phú Bloomberg tung chiêu đón bầu cử tổng thống Mỹ

Thế giới 18/01/2020 08:05

(Tổ Quốc) - Michael Bloomberg, đang hi vọng nhận được đề cử của Đảng Dân chủ để tranh cử tổng thống, đã tiết lộ một kế hoạch vào thứ Sáu về cắt giảm khí thải nhà kính.

Ông Bloomberg muốn cắt giảm khí thải nhà kính từ giao thông bằng cách để ngay cả các gia đình có thu nhập thấp cũng tiếp cận được xe điện và cải thiện khả năng tiếp cận giao thông công cộng.

Bloomberg, một tỷ phú truyền thông và cựu thị trưởng thành phố New York từ lâu luôn hướng đến kiềm chế khí thải, gần đây đã là một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về hành động khí hậu.

Tỷ phú Bloomberg tung chiêu đón bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tỷ phú Bloomberg đang vận động tranh cử. Ảnh: Reuters.

Các ứng cử viên Dân chủ khác cũng đưa vấn đề giao thông vào kế hoạch khí hậu của họ. Và Bloomberg, người đưa ra một tập hợp các kế hoạch khí hậu, là người đầu tiên đưa ra một chiến lược cụ thể về giao thông – vấn đề hàng đầu tạo ra khí nhà kính tại Mỹ.

Kế hoạch của Bloomberg kêu gọi tất cả các xe ô tô mới của Hoa Kỳ sẽ chạy điện vào năm 2035, giảm ô nhiễm diesel bằng việc dùng xe tải điện và xe buýt, cải thiện khả năng tiếp cận giao thông công cộng và xây dựng đường sắt cao tốc.

Ông muốn cung cấp cho cộng đồng những người có thu nhập thấp và trung bình chương trình "Xe sạch cho tất cả" và giảm giá dành cho những người bán xe cũ.

Các trợ lý tranh cử của ông cho biết Bloomberg muốn hỗ trợ các chương trình taxi và đi chung xe để chuyển sang dùng điện trước năm 2035.

Kế hoạch của ông không xác định khoáng sản đất hiếm sẽ đến từ đâu cho các phương tiện mới.

Bloomberg đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải của Hoa Kỳ liên quan đến biến đổi khí hậu vào năm 2030 nếu ông giành được phiếu bầu tháng 11 tới. Cắt giảm khí thải từ ngành điện và các tòa nhà là những nội dung chính khác trong kế hoạch kinh tế sạch của ông.

Tuần này Bloomberg cũng đã đưa ra kế hoạch ngăn chặn cháy rừng, nhắm tới các cử tri ở California, bang đông dân nhất và là một trong 14 bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày Siêu Thứ Ba 3/3.

Bloomberg, giống như các ứng cử viên khác, muốn đảo ngược các chính sách của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, người đang cắt giảm các quy định môi trường trong khi thúc đẩy sản lượng năng lượng khai thác từ nhiên liệu hóa thạch.

Nhưng ông ấy không đặt ra con số chi tiêu cụ thể vào kế hoạch khí hậu của mình vì sự phức tạp của các vấn đề, một sự khác biệt so với hầu hết các ứng cử viên khác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ