• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Văn hoá 16/11/2018 16:54

(Tổ Quốc) - Trước thông tin của các cơ quan báo chí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại dự án của Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương, thuộc Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm.
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm - Ảnh 1.

Công trình trái phép mọc lên như nấm trong hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Báo Văn hoâ

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 7443/UBND-VX2, trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Lạt, Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm và các Sở, ban ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương về đầu tư, xây dựng tại dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Văn bản của UBND tỉnh còn nêu rõ, Sở Xây dựng phải có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý gửi UBND tỉnh trước ngày 17/11. Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm phải tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, không để xảy ra những trường hợp vi phạm tương tự như thời gian qua.

Như thông tin đã đưa trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Lý Khương (đóng tại Tiểu khu 157B, phường 4, thành phố Đà Lạt) - đơn vị chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia. Khu nghỉ dưỡng này nằm trong Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Một dãy nhà gỗ gồm 19 căn với tổng diện tích trên 450m2 được dựng lên sát mép nước của hồ Tuyền Lâm đã xâm phạm vùng bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Những căn nhà gỗ này lắp ghép có vật liệu bằng vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tôn với tổng diện tích 456m2 (mỗi căn nhà 24m2). Tất cả các công trình trên nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư dự án là Công ty Lý Khương không xuất trình được hồ sơ, giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Được biết, đầu năm 2018, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương với số tiền 43 triệu đồng do lấn chiếm đất trái phép. Mức phạt trên bao gồm 8 triệu đồng do lấn chiếm đất rừng, phạt 35 triệu đồng đối với hành vi đào bới đất gây cản trở đến việc sử dụng đất của người khác. Đồng thời, UBND TP Đà Lạt cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất lấn chiếm của Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép đầu tư với tổng diện tích 14ha, diện tích các công trình có mái che là 12.600m2, diện tích xây dựng các công trình giao thông, sân bãi 19.600m2. Tổng số vốn đầu tư 230 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.


Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ