• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine bất ngờ "phản pháo" về động thái của Đại sứ Sondland trong scandal TT Trump và nhà Biden

Thế giới 15/11/2019 16:14

(Tổ Quốc) - Sau những tiết lộ liên quan tới đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland trong phiên điều trần công khai đầu tiên, Ukraine đã có phản ứng.

Hôm thứ năm (14/11), Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho hay, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland không đặc biệt liên hệ khoản viện trợ quân sự dành cho Kiev với việc mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden – người từng có tên trong hội đồng quản trị một công ty khí đốt của Ukraine khi cha còn đương nhiệm.

Ukraine bất ngờ "phản pháo" về động thái của Đại sứ Sondland trong scandal TT Trump và nhà Biden - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland (ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump và các đồng minh đã tìm cách "đóng băng" gần 400 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép để người đồng cấp Volodymyr Zelensky phải tiến hành điều tra hai bố con nhà Biden. Ông Biden được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ chính của đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020.

Ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát, khởi xướng là "cuộc săn tìm phù thủy".

"Đại sứ Sondland không nói với chúng tôi và chắc chắn không nói với tôi về mối liên quan giữa khoản viện trợ và các cuộc điều tra. Các bạn nên hỏi ông ấy", Ngoại trưởng Prystaiko đề cập tới đại sứ Sondland.

Bình luận của nhà ngoại giao Ukraine được đưa ra chỉ một ngày sau khi quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor có phiên điều trần công khai đầu tiên trong quá trình điều tra luận tội.

Trong một hé lộ mới thu hút nhiều sự chú ý, ông Taylor chỉ ra Tổng thống Trump quan tâm tới việc làm sao để đồng minh đông Âu tiến hành điều tra bố con Biden. Ông Taylor cũng nhắc lại nhận định của bản thân rằng, khoản viện trợ trị giá 391 triệu USD cho Ukraine bị giữ lại cho tới khi Kiev đồng ý hợp tác.

Cũng theo nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ, một nhân viên của ông đã nghe được cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và đại sứ Sondland vào ngày 26/7 – chỉ một ngày sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và Tổng thống Zelensky. Trong đó, Tổng thống hỏi về các cuộc điều tra nhằm vào nhà Biden và đại sứ Sondland trả lời, người Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.

"Tôi chưa từng chứng kiến một mối quan hệ trực tiếp giữa các cuộc điều tra và khoản viện trợ an ninh", hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Prystaiko. "Đúng là các cuộc điều tra đã được đề cập tới trong đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, không có liên hệ rõ ràng giữa các sự kiện này".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ