• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine "khó nghĩ" tín hiệu trái chiều từ chính trường Mỹ

Thế giới 02/09/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Giống như nhiều nhà lãnh đạo chính trị của Ukraine, Oleksandr Danyliuk, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã gặp khó khăn trong việc hiểu được các thông điệp về Nga từ chính quyền Trump trong tuần này.

Hôm thứ Tư tại Kiev, Danyliuk đã gặp gỡ người đồng cấp Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người đã bảo đảm với ông rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine, bao gồm hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến năm năm với phe ly khai được Nga hậu thuẫn, sẽ được tăng cường. Tất cả mọi điều trong cuộc họp của chúng tôi là về cách chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác và làm thế nào mọi thứ đã sẵn sàng cho điều đó, ông Danyliuk nói với TIME.

Ukraine "vấp" thông điệp trái chiều

Nhưng ngày hôm sau, Tổng thống Trump có lập trường mâu thuẫn với những kế hoạch đó. Như thông tin ban đầu vào thứ Năm bởi Politico, ông Trump đã yêu cầu Bolton và các quan chức khác trong chính quyền trì hoãn 250 triệu USD viện trợ cho Ukraine, trong khi chờ đánh giá chính thức về việc hỗ trợ này có phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ hay không.

"Đó là một hướng đi khác", ông Danyliuk nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Kiev. Đây là câu trả lời chi tiết đầu tiên về động thái của ông Trump từ một quan chức hàng đầu của Ukraine.

Trong cuộc hội đàm của họ tuần này, Danyliuk nói rằng Bolton đã không đề cập đến bất kỳ kế hoạch nào về việc Mỹ xem xét hoặc từ chối hỗ trợ cho Ukraine. "Điều đó chưa từng được đưa ra", Danyliuk nói. "Ngược lại, chúng tôi đã nói về cách chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác. Theo ý kiến của tôi, hỗ trợ quân sự cho Ukraine được định nghĩa là vì lợi ích của Hoa Kỳ, khi tính đến vai trò chiến lược của Ukraine trong khu vực. Nếu có bất cứ điều gì, sự hỗ trợ nên được gia tăng".

bolton-kiev

Muốn ủng hộ Ukraine, ông Bolton có quan điểm khá cứng rắn về Nga. Nguồn: Getty.

Khi được hỏi về các cuộc họp của Bolton tại Kiev, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết trong email gửi tới TIME: "Hoa Kỳ đã hợp tác quân sự rộng rãi với Ukraine, một điều rất có lợi cho cả hai quốc gia".

Mâu thuẫn về Nga

Theo TIME, các tín hiệu hỗn loạn đánh dấu một dấu hiệu không mấy hòa thuận trong Nhà Trắng giữa Trump và các cố vấn an ninh hàng đầu của ông – những người muốn có quan điểm cứng rắn với Nga còn ông Trump thì không.

Các thành viên Dân chủ hàng đầu ở Washington bày tỏ sự phẫn nộ trước việc cản trở một gói viện trợ cho Ukraine đã được Quốc hội phê chuẩn. Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố: "Đã quá đủ rồi. Tổng thống Trump nên ngừng lo lắng về việc làm thất vọng ông Vladimir Putin và sát cánh với các ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Chúng tôi có trách nhiệm giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền của mình và ngăn chặn Nga gây hấn".

Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã thận trọng về việc tránh chỉ trích ông Putin trong hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức vừa qua tại Pháp. Được yêu cầu giải thích về việc muốn Nga quay trở lại G7, ông Trump dường như cho rằng đó là vấn đề từ người tiền nhiệm của mình.

Phức tạp thêm mối quan hệ của Hoa Kỳ với Ukraine là nỗ lực của luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani, trong việc thuyết phục chính quyền ở Ukraine điều tra các đối thủ trong nước của Chính quyền Trump. Như thông tin đầu tiên trên tờ Thời báo New York tuần trước, Giuliani đã kêu gọi các quan chức Ukraine điều tra các thỏa thuận kinh doanh tại Ukraine của Hunter Biden, con trai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Chính phủ Ukraine cho đến nay đã cố gắng tránh làm bất cứ điều gì có thể được coi là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ không can thiệp, ngay lúc này, Danyliuk nói với TIME. "Tại sao chúng tôi lại nên làm như vậy?"

Đã giành được một sự ủng hộ mạnh mẽ để vươn tới vai trò lãnh đạo Ukraine trong cuộc bầu cử được tổ chức năm nay, chính phủ mới của Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ cố gắng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ dựa trên lợi ích chung, Danyliuk nói. "Ukraine cần phải ổn định và mạnh mẽ như một thế lực khu vực. Và chúng tôi dựa vào sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ. Điều đó hỗ trợ đáng kể, và nó không chỉ mang tính biểu tượng".

Một vấn đề mà lợi ích của Mỹ và Ukraine dường như phù hợp là đối lập với dự án đường ống khí đốt mới của Nga tới Đức, được gọi là Nord Stream 2. Sau khi hoàn thành vào cuối năm nay, đường ống đó sẽ cho phép Nga bỏ qua Ukraine trong các chuyến hàng nhiên liệu của mình Châu Âu, con số đóng góp cho nền kinh tế Ukraine là khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho phí quá cảnh, Danyliuk nói.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích dự án này, nói rằng điều đó sẽ khiến Đức bị lệ thuộc và phục vụ cho lợi ích của Nga. Thay vào đó, ông Trump cũng kêu gọi người châu Âu mua nhiên liệu từ Hoa Kỳ. Trong cuộc trò chuyện của họ ở Kiev tuần này, Danilyuk đã thảo luận vấn đề này với Bolton và ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn dự án bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với NordStream 2. Ông Bolton rất ủng hộ, ông Danilyuk nói. "Ông ấy hiểu rằng Nord Stream 2 là điều xấu đối với Hoa Kỳ".

Tuy nhiên, sau những thông điệp mâu thuẫn từ Nhà Trắng trong tuần này, các nhà lãnh đạo nước ngoài càng gặp khó khăn hơn trong việc tiếp nhận thông tin từ những cố vấn thân cận nhất của Trump. Với một ý thích bất chợt, hoặc với một tweet, Tổng thống Trump luôn có thể đi "theo một hướng khác", ông Danyliuk nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ