• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine phòng bị gắt gao sức mạnh mạng Nga

Thế giới 18/03/2019 12:58

(Tổ Quốc) - Ukraine đang tăng cường công tác an ninh mạng trước thềm bầu cử.

Tại trụ sở của cơ quan an ninh SBU của Ukraine, hơn một chục chuyên gia an ninh địa phương và phương Tây theo dõi một cuộc tấn công mạng nước ngoài mô phỏng trên một số màn hình lớn trước cuộc bỏ phiếu tổng thống Ukraine trong tháng này.

Trong cuộc diễn tập an ninh mạng chung giữa EU và Ukraine, phương Tây mô phỏng tin tặc tấn công ủy ban bầu cử trung ương nước này, trong khi Ukraine tìm cách vô hiệu hóa họ.

Ukraine phòng bị gắt gao sức mạnh mạng Nga - Ảnh 1.

Ukraine tăng cường bảo đảm an ninh mạng. (Nguồn: Reuters)

Cuộc tập trận được tổ chức tại Kiev tuần trước có sự tham gia của khoảng một trăm chuyên gia và là một phần trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mà họ cho rằng đến từ việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử quan trọng của Ukraine vào ngày 31 tháng 3.

"Nga đang thực hiện các cuộc tấn công mạng để gây ra thiệt hại tối đa", Oleksandr Klymchuk, một quan chức phản gián cao cấp tại SBU, nói.

Nga đã bị cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu và đang có nhiều nghi ngờ rằng Moscow sẽ tìm cách tác động đến cuộc bỏ phiếu của Ukraine- điều Moscow hoàn toàn bác bỏ.

Jakub Kalensky thuộc Lực lượng đặc nhiệm bầu cử Ukraine được thành lập gần đây cho rằng Kremlin không ủng hộ một ứng cử viên cụ thể mà tìm cách làm mất uy tín của cuộc bầu cử sắp tới.

Mối quan hệ giữa Kiev và Nga ngày càng xuống thấp sau khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014 và được cho là đang ủng hộ lực lượng li khai miền Đông Ukraine.

SBU cũng cho biết rằng một số cuộc tấn công mạng của Nga chống lại ủy ban bầu cử trung ương gần đây đã diễn ra và nhiều hơn.

Ủy ban bầu cử đã mua thiết bị và phần mềm mới để bảo vệ chính mình trước những nỗ lực can thiệp tiềm tàng của Nga.

Lực lượng đặc nhiệm bầu cử Ukraine, một nhóm được thành lập với sự giúp đỡ của Hội đồng Đại Tây Dương - một cơ quan tham vấn của Hoa Kỳ nói người Nga cũng có thể nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện, mạng điện thoại hoặc sân bay.

Nga sẽ làm như vậy "để cho thấy rằng chính quyền không kiểm soát tình hình và làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử", nhóm này nói.

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker nói rằng sự can thiệp của Nga đã "xảy ra" thông qua các nỗ lực truyền thông và thông tin sai lệch.

"Những gì họ đang cố gắng làm là tấn công (Tổng thống Petro) Poroshenko và làm suy yếu Poroshenko", ông nói với AFP tháng trước.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ