• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine tung chiêu "đáp trả" sắc lệnh quốc tịch gây tranh cãi của Nga

Thế giới 14/08/2019 09:37

(Tổ Quốc) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký một sắc lệnh mới liên quan tới việc cấp quốc tịch cho người tị nạn chính trị Nga.

Hôm thứ ba (13/8), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh cấp quốc tịch cho người tị nạn chính trị Nga và những người nước ngoài đứng về phía Kiev trong cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Động thái trên từng được công bố vào tháng trước nhằm đáp trả lại một sắc lệnh của Nga tăng số lượng người Ukraine có thể nộp đơn cho dịch vụ cấp nhanh hộ chiếu Nga.

Bên cạnh đó, cơ quan an ninh quốc gia Ukraine cũng tuyên bố một nhân viên lãnh sự Nga tại thành phố Lviv "không được chào đón" vì dính cáo buộc gián điệp. Hiện người này được cho là đã rời Ukraine.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, để trả đũa Moscow cũng đã trục xuất một nhân viên lãnh sự Ukraine.

1562943845-2759

(ảnh minh họa: the unian)

Quan hệ giữa Kiev và Moscow leo thang căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và thể hiện sự ủng hộ với phong trào li khai ở vùng Donbass, Ukraine.

Tổng thống Zelensky đặt mục tiêu khôi phục hòa bình tại Donbass là một trọng tâm trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, không lâu sau khi ông nhậm chức hồi tháng Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nới lỏng các quy định xin hộ chiếu Nga cho người dân ở các vùng nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng đối lập tại Donbass. Đến tháng Bảy, Moscow mở rộng phạm vi ra cả các khu vực đang do chính phủ Ukraine kiểm soát.


Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky giờ đây cần phải được chính phủ và quốc hội thông qua trước khi chính thức có hiệu lực. Hiện đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelenskiy đang chiếm đa số trong quốc hội mới sau chiến thắng vang dội tại cuộc bỏ phiếu sớm hồi tháng Bảy.

Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky áp dụng cho những công dân Nga bị truy tố vì các lý do chính trị. Họ cần nhận được giấy chứng nhận từ Bộ ngoại giao Ukraine hoặc một cơ quan ngoại giao xác nhận tình trạng hiện thời của họ tại quốc gia bản xứ.

Tuần trước, người đứng đầu Ukraine đã kêu gọi ông Putin nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau khi bốn binh lính Ukraine bị thiệt mạng tại Donbass. Đáp trả, ông Putin yêu cầu quân đội Ukraine phải dừng nã pháo các khu định cư tại đây từng gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ