• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

V-League "1 đấu 5", chỉ có kẻ yếu mới sợ hội đồng

Thể thao 07/07/2019 21:48

(Tổ Quốc) - Đối với những kẻ có sức mạnh, họ chẳng cần quan tâm đến việc có bị đánh hội đồng hay không, mà thay vào đó sẽ là mục tiêu đến chức vô địch.

"1 đấu 5", cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua được ông bầu Đoàn Nguyên Đức nhắc đến trước buổi lễ ký kết hợp đồng giữa Công Phượng và CLB Sint Truiden (Bỉ) diễn ra vào ngày 05/07.

Gần như ngay lập tức, cụm từ này đã trở nên "sốt" khi đặt trong bối cảnh của câu nói với nguyên văn: "Tôi khẳng định luôn rằng TP.HCM không thể nào vô địch được V.League năm nay . Vì 1 CLB sẽ rất khó có thể đối đầu đầu với 5 đội bóng". Có vẻ như phát ngôn này đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của dư luận. Tuy nhiên, xét ngược lại, kẻ mạnh có thực sự sợ hội đồng hay không, hay chỉ những kẻ yếu mới sợ?

1 đấu 5, chỉ có kẻ yếu mới sợ hội đồng - Ảnh 1.

Ông bầu HAGL Đoàn Nguyên Đức (Ảnh: HT)

Đầu tiên, cần phải xét đến thể thức thi đấu của V-League. V-League là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (tiếng Anh: V.League 1) là giải thi đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá tại Việt Nam, do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Tính đến mùa năm 2019 đã có 36 mùa giải được tổ chức. Thể thức thi đấu của giải đấu quốc nội cao nhất này tính từ năm 1997 đến nay được áp dụng theo phương thức các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm. Đội nhiều điểm nhất là đội vô địch. Các đội cuối bảng (1 hoặc 2 đội tùy năm) phải xuống hạng. Cách thức tính điểm từ năm 1997 trở đi hệ thống điểm là 3 (thắng) – 1 (hòa) -0 (thua).

Tính ở thời điểm hiện tại (mùa giải 2019), cứ mỗi CLB bóng trung bình 5 ngày sẽ đá 1 trận, điều này đồng nghĩa rằng các đội đều có khoảng thời gian nghỉ, thời gian di chuyển như nhau và được luân phiên đá sân nhà/khách, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong mỗi trận đấu, trên mặt sân đương nhiên mỗi đội sẽ chỉ có 11 cầu thủ thi đấu 90 phút chính thức cộng thời gian bù giờ tùy mỗi trận. Các đội đều thi đấu theo phương án tác chiến của BHL đã vạch sẵn, ứng biến theo giai đoạn trước từng đối thủ. Vậy có thể hiểu rằng đây là cuộc đấu 1 chọi 1 chứ không phải 1 đấu 5 hay gọi cách khác là đánh hội đồng.

Tiếp theo, hãy xét đến một môn thể khác là võ thuật. Trong võ thuật có một phương pháp luyện tập nhằm tăng kĩ thuật, thể lực gọi là đánh xa luân chiến. Phương pháp này được hiểu rằng nhiều người (thường là 5 hoặc 10) đánh 1 người theo thể thực 1 đấu 1 luân phiên, mỗi người được giới hạn một khoảng thời gian cụ thể và đánh cho đến khi hết nhân lực hoặc chịu thua. Đương nhiên, nếu đánh theo phương thức này, sẽ có những người không trụ nổi đến cuối nhưng không ít trường hợp, ví dụ điển hình nhất cho phương pháp này là lão võ sư Chưởng môn phái Bình Định Gia đời thứ tư Trần Hưng Quang đã từng luyện công với 20 đệ tử theo hình thức đánh xa luân chiến. Kẻ mạnh đâu có sợ đông người!

Nhìn lại bóng đá, mùa giải 2017/18, Manchester City cán vạch vô địch với số điểm 100 sau 38 vòng đấu, hơn đội xếp thức 2 là Manchester United đến 19 điểm. Hay như La Liga, Barcelona vô địch 4/5 mùa giải gần nhất hoặc Bayern Munich vô địch từ mùa giải 2012/13 đến nay.

Nói vậy để hiểu rằng, nếu có sức mạnh thì đánh hội đồng cũng không có quá nhiều nghĩa lí.

1 đấu 5, chỉ có kẻ yếu mới sợ hội đồng - Ảnh 2.

CLB TP.HCM đang có được vị trí đầu bảng sau lượt đi, sức mạnh của đội bóng thành phố mang tên Bác đã được khẳng định (Ảnh: VPF)

Xét ngược lại V-League 2019, CLB TP.HCM đang xếp vị trí đầu bảng với 27 điểm sau 13 vòng đấu. Cứ cho là đội chủ sân Thống Nhất bị "quây" đánh hội đồng bởi 5 đội bóng nào đấy suốt 13 vòng đấu còn lại đi. Nhưng nếu CLB TP.HCM giành trọn 13 trận thắng thì chắc chắn không đội nào tranh được ngôi vô địch với họ.

Nhìn một góc khác, nếu HLV Chung Hae-seung và các học trò thắng chính mình, thắng những đối thủ trực tiếp trước khi nghĩ đến chức vô địch nơi cuối con đường.

Sẽ có ý kiến cho rằng, ông bầu nào đấy đứng sau lưng 5 đội bóng "anh em" chỉ đạo đá "bán sống bán chết" hoặc thưởng lớn nếu đánh bại TP.HCM thì đây cũng là con dao hai lưỡi. Bởi chắc chắn các cầu thủ CLB TP.HCM sẽ rất muốn đè bẹp lời tuyên bố thưởng lớn này.

Rõ ràng rằng, vấn đề duy nhất ở đây là "sức mạnh", nếu CLB TP.HCM có sức mạnh, họ không bao giờ phải sợ đánh hội đồng. Thay vào đó, thầy trò HLV Chung Hae-seung sẽ băng băng về đích mà chẳng phải bận tâm điều gì. Chỉ có kẻ yếu mới sợ hội đồng!

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ