• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vắng lạnh trung tâm đào tạo hơn trăm tỷ, xây 10 năm vẫn chưa thể sử dụng

Thời sự 31/08/2019 07:30

(Tổ Quốc) - Gần 10 năm sau ngày dự kiến hoàn thành, Trung tâm đào tạo được thiết kế xây dựng hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế nằm trên diện tích đất gần 8.000m2 với mức đầu tư hơn 170 tỷ đồng vẫn trơ trọi vắng bóng học viên.

Nằm bên tỉnh lộ 10, đoạn qua xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam án ngữ trên một khu đất khá rộng lớn với nhiều hạng mục công trình hiện đại. Tuy nhiên, nhiều năm qua trung tâm này không được đưa vào sử dụng, dường như đang bị "bỏ hoang" khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc về sự lãng phí.

Xây xong, không sử dụng?

Theo tìm hiểu, Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam do Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009 với thiết kế xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm khu nhà làm việc, giảng dạy, học tập, thư viện, thể dục - thể thao…

Trung tâm đào tạo-4

Hạng mục khang trang với nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng tại trung tâm.

Công trình này được đầu tư với tổng kinh phí 177 tỷ đồng, dự kiến sau 15 tháng thi công công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội thảo, hội nghị của VietinBank khu vực miền Trung.

Đây hứa hẹn sẽ là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực của Ngân hàng Công thương Việt Nam, nằm trong chiến lược xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với quy mô lớn, tiên tiến, đáp ứng với yêu cầu phát triển của toàn hệ thống.

Tuy nhiên điều đáng nói là sau gần 10 năm thi công, đến nay công trình về cơ bản đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Ngoài một hạng mục khang trang với nhiều tòa nhà cao tầng án ngữ trung tâm thì phía bên trong, khu hội trường cỏ mọc um tùm, khóa trái cửa. Một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, các vết nứt đã bắt đầu xuất hiện. Công trình gây sự chú ý của nhiều người khi đi qua con đường tỉnh lộ bởi sự lạnh lẽo, vắng bóng người.

Trung tâm đào tạo-3

Nhiều hạng mục khang trang đã hoàn thiện nhưng chưa thể đưa vào sử dụng.

Liên quan đến công trình này, tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh với chính quyền việc công trình mãi không sử dụng, cỏ mọc um tùm không chỉ gây lãng phí mà còn làm xấu bộ mặt khu đô thị đang phát triển, một cửa ngõ dẫn vào thành phố Huế.

Nhiều người dân bày tỏ, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cần có ý kiến với nhà đầu tư để đưa công trình đi vào hoạt động, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng phục vụ việc khác.

Nguyên nhân vì đâu?

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế được biết, Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 31191000230 ngày 20/12/2011 với diện tích đất khoảng 7,914 ha để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ đáp ứng nhu cầu đào tạo và phát triển nhân lực cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Trung tâm đào tạo-2

Cây cỏ mọc um tùm bên ngoài các hạng mục công trình của Trung tâm.

Dự án gồm các hạng mục: khối phòng học 05 tầng; khối nhà hành chính, hiệu bộ 07 tầng; nhà thực hành 04 tầng; trung tâm hành chính 10 tầng và các hạng mục phụ trợ khác với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 55.651 m2.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục về đầu tư, đất đai và khởi công xây dựng trên hiện trường dự án. Đến nay, về cơ bản nhà đầu tư đã hoàn thành các hạng mục chính của dự án, đang tiến hành nghiệm thu từng phần để đưa vào sử dụng.

Lý giải về việc chậm đưa dự vào vận hành, hoạt động, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế nguyên nhân do lộ trình và kế hoạch tuyển sinh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Trung tâm đào tạo-1

Quang cảnh Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, dự kiến sẽ tuyển sinh đợt học viên đầu tiên trong Quý II/2019 và hoàn thiện các hạng mục còn lại để đưa vào hoạt động. Đồng thời, hàng năm định kỳ theo Quý, nhà đầu tư đã thực hiện chế độ báo cáo tình hình thực hiện dự án, kế hoạch triển khai trong thời gian tới cho Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh theo đúng quy định.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành giám sát, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương triển khai dự án đảm bảo đúng mục tiêu, chủ trương của tỉnh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ