• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

VĐV độ tuổi 2002 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người lo lắng, kẻ tự tin

Thể thao 08/08/2020 07:25

(Tổ Quốc) - Nhiều VĐV trong độ tuổi 2002 bày tỏ những cảm xúc khác nhau trước kì thi tốt nghiệp THPT 2020.

Vào chiều 8/8, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ tiến hành làm thủ tục dự thi để chuẩn bi cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2020, trong đó, có nhiều thí sinh hiện đang làm vận động viên của các môn thể thao như Điền kinh, Bóng đá nam/nữ...

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tới đây, cầu thủ Nguyễn Thị Tú Anh (CLB bóng đá nữ Hà Nội, từng góp mặt trong đội hình U19 nữ Việt Nam tham dự VCK U19 nữ Châu Á năm 2019) cho biết, so với các bạn đồng trang lứa, quỹ thời gian của các cầu thủ sẽ ít hơn do phải cân đối giữa học và tập.

VĐV độ tuổi 2002 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người lo lắng, kẻ tự tin - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Tú Anh trong màu áo CLB Hà Nội Watabe thi đấu (Ảnh: FBNV)

"Mình phải tận dụng triệt để thời gian rảnh để ôn và học bài. Do quỹ thời gian của mình khá hạ hẹp vì vừa phải tập luyện vừa phải học mà không thể tập trung hết cho một thứ nên mình phải cân đối. Có những lúc sau buổi tập hay những buổi thi về đấu mệt mình sẽ không thể tập trung hết 100% cho việc ôn luyện" - Tú Anh chia sẻ.

Đồng quan điểm với Tú Anh, Trần Lâm Hào (đội trẻ PVF) cho biết, nhiều cầu thủ ở cùng độ tuổi gặp khó khăn trong việc vừa phải tập luyện, thi đấu và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi. Sau những buổi tập nặng với đội các cầu thủ gần như chỉ muốn nghỉ ngơi, nằm ngủ chứ không còn sức ôn tập.

VĐV độ tuổi 2002 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người lo lắng, kẻ tự tin - Ảnh 2.

Trần Lâm Hào bày tỏ tự tin trong kỳ thi sắp tới (Ảnh: Thanh Xuân)

Ảnh hưởng của dịch đã khiến nhiều giải đấu bị hoãn và dồn lịch về cuối năm. Mới đây, VFF đã ra thông báo hoãn nhiều giải đấu ngoài chuyên nghiệp sau khi hai giải đấu bóng đá lớn nhất là V-League và Cup Quốc gia vừa phải "đóng băng". Điều này khiến cho quãng thời gian nghỉ thi đấu bị dồn lại và trùng với lịch ôn luyện thi.

"Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc ôn tập vì bọn mình không thể lên trường mà ngược lại phải ôn tập online qua màn máy tính. Mình nghĩ là sẽ dễ dàng ôn hơn nếu được trực tiếp học cùng thầy cô. Dẫu vậy, mình cũng đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cho kỳ thi lần này, có thể nói rõ từ tâm lý đến kiến thức học tập" - Trần Lâm Hào cho hay.

Có thể thấy, đối với các VĐV ở lứa tuổi 2002, kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây rất quan trọng. Trong bối cảnh dịch vẫn đang có diễn biến phức tạp, việc chuẩn bị kiến thức và tâm lí là điều hết sức quan trọng.

"Bản thân mình khá là lo lắng và hồi hộp. Trước ngày thi ban huấn luyện cũng đã tạo điều kiện cho bọn mình có thời gian nghỉ, tập trung ôn luyện. Vì vậy bọn mình sẽ cố gắng hết sức hoàn thành kì thi" - Tú Anh chia sẻ.

"Tâm lý của mình cũng có chút hồi hộp lo lắng nhưng mình tin tưởng vào bản thân. Mục tiêu của mình là làm từng môn tốt nhất khả năng của mình và đậu Tốt Nghiệp" - Trần Lâm Hào nói.

Dẫu vậy, không phải VĐV nào cũng có được tâm lí tốt, ổn định để chuẩn bị cho kì thi. Trái với Tú Anh và Lâm Hào, quỹ thời gian eo hẹp của VĐV Nguyễn Thị Thu Hà (đội tuyển trẻ Điền kinh) không thể giành quá nhiều cho việc tập luyện nên đến thời điểm hiện tại, Thu Hà tỏ ra lo lắng trước kỳ thi sắp tới.

"Vì bọn mình học giáo dục thường xuyên nên phải học buổi tuối, mà ban ngày tập cả ngày mệt nên đến trường cũng không học được mấy. Ban đầu mình cứ tưởng được đặc cách như năm trước nhưng ai ngờ không được. Bây giờ tâm lý của mình rất lo rằng không đỗ tốt nghiệp, trượt vì không ôn được mấy" - Thu Hà chia sẻ.

VĐV độ tuổi 2002 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT: Người lo lắng, kẻ tự tin - Ảnh 3.

Cầu thủ trẻ Lương Duy Cường (Ảnh: Thanh Xuân)

Rơi vào tình cảnh "bi đát" hơn so với người đồng nghiệp. Lương Duy Cường, cầu thủ trẻ đang tập luyện và thi đấu tại Đà Nẵng tỏ rõ sự lo lắng khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại đây.

"Tâm lí khi bước vào kì thi lần này của mình và các bạn thật sự là rất sợ. Sợ mình sẽ bị nhiễm bệnh, sợ tiếp xúc với những người mang mầm bệnh mà không hay biết. Với tâm lý như vậy thì không thể nào có thể làm tốt bất cứ việc gì, huống chi đây là một kỳ thi cực kì quan trọng. Mình chưa thật sự sẵn sàng trong kì thi này. Bản thân mình cũng chưa có mục tiêu gì ngoài bảo vệ sức khoẻ thật tốt cho bản thân cả" - Duy Cường chia sẻ.

Ở kỳ thi năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ra quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt gồm các tỉnh có mức độ nguy cơ thấp thi bình thường theo kế hoạch vào các ngày 8, 9, 10/8 và các tỉnh thực hiện cách ly xã hội (Đà Nẵng, một số huyện, địa bàn của tỉnh Quảng Nam giáp với Đà Nẵng) sẽ thi đợt 2 thời điểm phù hợp khi tình hình dịch đã được kiểm soát theo đề xuất của tỉnh.

Vào ngày 8/8 các thí sinh sẽ đến điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có). 

Vào ngày 9/8, các thí sinh sẽ thi môn Toán và buổi sáng và Ngữ văn vào buổi chiều. Ngày 10/8, các thí sinh sẽ thi các bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hôi (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) vào buổi sáng, buổi chiều thi ngoại ngữ).


Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ