• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Vén màn" bí ẩn về ứng cử viên Thủ tướng Nga và điều tiếc nuối bất khả thi

Thế giới 16/01/2020 13:41

(Tổ Quốc) - Nếu không có gì bất ngờ, ông Mikhail Mishustin gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nga thay cho ông Dmitry Medvedev vừa từ chức ngày 15/1.

Người được Tổng thống Vladimir Putin lựa chọn thay thế cho Thủ tướng vừa từ chức Dmitry Medvedev – Mikhail Mishustin không phải là một gương mặt được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, theo một số nhân vật cấp cao trong chính giới Nga, người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang không chỉ làm việc rất chuyên nghiệp mà còn sở hữu một tính cách nhiều màu sắc.

"Vén màn" bí ẩn về ứng cử viên thủ tướng Nga và điều tiếc nuối bất khả thi - Ảnh 1.

Ứng cử viên Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (ảnh: TASS)

Hôm thứ 5 (16/1), Quốc hội Nga sẽ quyết định xem liệu ông Mushustin có phù hợp với cương vị người đứng đầu chính phủ Nga hay không. Trước đó ông Mushustin đã có các cuộc gặp mặt kéo dài nhiều giờ đồng hồ với các nghị sỹ lãnh đạo của Thượng viện Nga. Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin cho hay, thực tế các nghị sỹ Duma biết khá nhiều về ông Mishustin.

"Ông ấy đã tạo dựng danh tiếng của mình nhờ vào việc thiết lập một Cục thuế Liên bang Nga có công nghệ cao từ không có gì bằng cách sử dụng các công nghệ tối tân và nền kinh tế số hóa", ông Volodin nói.

Mikhail Mishustin đã lãnh đạo Cục thuế Liên bang từ năm 2010 và từng được tờ Financial Times gọi là "nhân viên thuế của tương lai" – một danh hiệu thể hiện những nỗ lực của ông trong công cuộc cải cách các cơ quan thuế trên toàn bộ nước Nga.

Nhà lãnh đạo 54 tuổi đã đơn giản hóa các thủ tục thuế cho người dân Nga khi đưa vào hoạt động hệ thống "một cửa", cắt giảm các quy trình giấy tờ với việc số hóa hầu hết các thủ tục và xây dựng một hệ thống dữ liệu thống nhất vào năm ngoái. Nhờ vào những cải cách này mà doanh thu thuế của Nga đã có sự gia tăng rõ rệt.

"Ông ấy biết về công nghệ hiện đại nhiều hơn bất kỳ ai", huyền thoại khúc côn cầu và giờ đây là một chính trị gia Vyachslav Fetisov nhận xét. Ông cũng khen ngợi ứng cử viên thủ tướng là "rất có trách nhiệm và hệ thống – những yếu tố vô cùng quan trọng ngày nay".

Sinh tại Moscow, ông Mishustin từng làm việc trong ngày máy tính và công nghệ thông tin vào những năm 1990 và bắt đầu công tác trong cơ quan thuế vào cuối thập kỷ. Sở hữu bằng tiến sỹ kinh tế, ông đã chứng kiến sự ra đời của những đặc khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của nước Nga. Năm 2008, ông rời nhà nước để "đầu quân" vào một công ty đầu tư và quyết định quay lại cục thuế 2 năm sau đó. Trang Forbes ước tính, riêng trong năm 2009, ông Mishustin đã kiếm được hơn 2 triệu USD.

Theo Chủ tịch Duma Volodin, "sự cởi mở" và "bùng nổ" có thể được coi là những phẩm chất nổi bật nhất của ông Mishustin. Ứng cử viên tổng thống Nga "còn sở hữu kiến thức rộng lớn về những gì đang xảy ra ở các địa phương của đất nước", ông Volodin nói.

Bên cạnh những kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ, kinh doanh và điều hành, ông Mishustin còn có những thú vui và sở thích sáng tạo khác. Ông có thể soạn nhạc và chơi piano cũng như là một cầu thủ khúc côn cầu khá tốt. Với tất cả những thách thức phía trước, không rõ liệu ông còn có thể sắp xếp thời gian luyện tập nữa hay không.

"Tôi không biết mình nên ghen tị hay lấy làm tiếc nuối cho Mikhail Mishustin nữa", ông Fetisov hài hước cho hay.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ