• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì đâu đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ?

Thế giới 26/03/2020 15:08

(Tổ Quốc) - Chính quyền Tổng thống Trump đã cắt giảm hơn 2/3 nhân viên tại cơ quan y tế công cộng Mỹ đang làm việc ở Trung Quốc trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hãng Reuters cho biết.

Theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) do hãng Reuters cung cấp, Mỹ đã tiến hành cắt giảm nhân viên tại văn phòng ở Bắc Kinh và quá trình này diễn ra trên hai năm qua.

Mỹ cắt giảm nhân viên của CDC tại Trung Quốc

Vì đâu đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có trụ sở tại Atlanta liên tục hỗ trợ y tế công cộng cho các quốc gia khắp thế giới và phối hợp chung tay chấm dứt tình trạng lây lan của dịch bệnh toàn cầu. Trụ sở của cơ quan (CDC) đã làm việc tại Trung Quốc trong suốt 30 năm.

Tính riêng ở Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) chỉ còn khoảng 14 nhân viên, giảm hơn so với con số 47 ban đầu vào thời điểm Tổng thống Trump bắt đầu vào Nhà Trắng hồi tháng 1/2017, tài liệu cho biết.

Hãng Reuters có phỏng vấn 4 người giấu tên cho biết, Mỹ đã cắt giảm các nhà dịch học và một số chuyên gia y tế trước khi dịch bệnh bùng phát toàn cầu.

Quỹ Khoa học quốc gia và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (NSF) - các chương trình cứu trợ toàn cầu giúp Trung Quốc theo dõi và ứng phó với dịch bệnh đã đóng văn phòng tại Bắc Kinh. Trước khi đóng cửa, các văn phòng này đều có sự tham gia của quan chức Mỹ. Thêm vào đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đóng cửa ở Trung Quốc trong năm 2018.

Các cơ quan của Hoa Kỳ có góp mặt của các chuyên gia y tế, nhà khoa học và các chuyên gia khác tại Trung Quốc liên tục giảm đi. Họ là những người có thể giúp Trung Quốc kiềm chế các dịch bệnh cũng như mang đến các thông tin hữu ích giúp Mỹ ứng phó với đại dịch Covid-19, các chuyên gia này nói trên Reuters.

"Chúng tôi đã có nhiều chuyên gia tại Trung Quốc và cung cấp các nguồn thông tin cho chính quyền. Một số người đã về nước trước khi đại dịch bùng phát. Động thái này phải chăng phần nào giảm đi thông tin dịch bệnh đến với Mỹ", một trong số các chuyên gia cho biết.

Nhà Trắng bác bỏ các câu hỏi này của Reuters về tình hình giảm số lượng chuyên gia ở Trung Quốc.

Hiện CDC không trả lời các câu hỏi này đồng thời nói rằng không có động thái nào cản trở mức độ phòng chống dịch bệnh của Mỹ.

"Có nhiều nhân tố đi đến quyết định về việc cắt giảm nhân lực ở Trung Quốc nhưng vấn đề giảm nhân sự của CDC không hề ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh", CDC tuyên bố.

Các chuyên gia y tế bày tỏ hoài nghi về việc các nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đang hoạt động ở Mỹ có thể làm nên điều khác biệt trong nỗ lực đối phó dịch bệnh.

"Việc bùng phát dịch bệnh không hề liên quan đến việc cắt giảm nhân lực Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC", ông Scott McNabb, giáo sư Đại học Emory cho biết.

Không hề có lợi cho Mỹ?

Quỹ Khoa học quốc gia và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (NSF) đã đóng cửa văn phòng đại diện ở nước ngoài vào năm 2018, người phát ngôn Robert Margetta cho biết.

Theo ông Robert Margetta, cơ quan này đã có kế hoạch gửi nhóm làm việc ngắn hạn khắp thế giới nhằm tìm cách tăng cường hợp tác quốc tế.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, quyết định đóng cửa văn phòng tại Bắc Kinh xuất phát từ lý do mô hình phát triển của Trung Quốc không phù hợp về lợi ích và giá trị với Mỹ.

USDA cũng xác nhận rằng đã chuyển vị trí của giám đốc ra khỏi Bắc Kinh. Người phát ngôn cơ quan này cho biết, Bộ này chỉ giữ lại 8 người tại văn phòng Trung Quốc, bao gồm 5 người Mỹ và 3 người Trung Quốc. Văn phòng kiểm soát dịch bệnh động vật và giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại.

Hãng Reuter đã có thông báo về các thay đổi về nhân sự CDC tại Trung Quốc vào ngày 18/3.

Trong một họp báo vào ngày 18/3, Tổng thống Trump đã nói rằng điều này hoàn toàn sai 100% và không liên quan đến việc cắt giảm nhân sự của CDC ở Trung Quốc không hề ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các thay đổi và động thái của Mỹ là mâu thuẫn leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, hãng Reuters nhận định. Tổng thống Trump trong thời gian dài luôn cho rằng Trung Quốc đã khiến hàng triệu người Mỹ mất việc và các căng thẳng xung quanh vấn đề sở hữu trí tuệ. Trung Quốc bác bỏ thông tin này và cho rằng là vô căn cứ. Hai nước đã căng thẳng thương mại kéo dài trong suốt năm qua. Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang cuộc chiến kiểm soát đại dịch toàn cầu.

Trong hai năm qua, Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc tiếp tục chương trình gây quỹ , một quan chức nói với hãng Reuters.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ông Terry Branstad cung nhắc đến Nhà Trắng về tầm quan trọng đối với sự hiện diện của Mỹ ở Trung Quốc.

"Nhà Trắng đã nhận thấy mối quan hệ một chiều không hề có lợi cho Mỹ", nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng đại sứ quan Mỹ tại Trung Quốc là một trong số các đại sứ quán lớn nhất, phản ánh nhiều lĩnh vực trong quan hệ song phương.

"Sứ mệnh của Mỹ tại Trung Quốc vẫn duy trì số lượng các nhân viên vì mục tiêu chính sách đối ngoại quan trọng đại diện cho người dân Mỹ. Các cấp độ nhân viên cho các cơ quan liên bang và các lĩnh vực quan trọng vẫn ổn định và gia tăng trong một số trường hợp", tuyên bố nêu rõ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ