• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vì sao Bộ Công Thương ‘phanh gấp’ dự thảo nghị định mới về phân phối?

Kinh tế 28/06/2018 11:13

(Tổ Quốc) - Trước đó, theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo có nhiều bất cập, can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh và có nguy cơ biến tướng thành các điều kiện kinh doanh bất hợp lý.

Văn phòng Bộ Công Thương vừa cho biết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa yêu cầu dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Ảnh minh họa (Nguồn: Trí thức trẻ)

Theo đó, căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo có nhiều bất cập, can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh và có nguy cơ biến tướng thành các điều kiện kinh doanh bất hợp lý.

Về các quy định dự kiến tại dự thảo nghị định, VCCI nhận định một số quy định có tính chất can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh. Chẳng hạn như về quan điểm kinh doanh tại chợ, dự thảo quy định đơn vị kinh doanh phải “lập phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ, trình UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

VCCI nhận xét, việc phê duyệt phương án kinh doanh của UBND là sự can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp một cách bất hợp lý. Hơn nữa, xét về tính minh bạch, đây được xem là một dạng giấy phép nhưng không rõ tiêu chí và thủ tục để có được loại giấy phép này.

VCCI đã đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại dự thảo theo hướng thu gọn lại về phạm vi “quản lý và phát triển chợ”; đánh giá tác động một cách kỹ càng, thận trọng đối với các chính sách, nhất là các chính sách có tính chất là nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện.

Ngay sau khi vấp phải những phản ánh trên, ngày 5/6, Vụ Thị trường trong nước đã có những giải thích với báo chí xoay quanh vấn đề này nhưng vẫn chưa thoả đáng.

Trước đó, Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng Dự thảo Nghị định này dựa trên chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12070/VPCP ngày 11/11/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Tại Công văn này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 02 năm 2003 và Nghị định số 114 năm 2009 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ, trên cơ sở đó đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau đó, Bộ Công Thương đã gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan về đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Khi công bố dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công thương thực hiện, nhiều quy định xa rời thực tế, gây trở ngại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, chợ, siêu thị trung tâm thương mại... trên diện rộng.

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ