• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì sao những ca sĩ được đào tạo bài bản nhưng vẫn “chật vật” tìm chỗ đứng?

Văn hoá 04/10/2018 06:06

(Tổ Quốc) – Mới đây, NSND Quang Thọ đã có những lời đánh giá rất thẳng thắn vì sao nhiều ca sĩ được đào tạo bài bản nhưng vẫn “chật vật” tìm kiếm sự nổi tiếng.

Liveshow 50 ca hát nhưng khách mời chỉ là học trò

+ Sắp tới, để kỉ niệm 50 năm ca hát, ông đã tổ chức liveshow có tên “Hãy đến với anh”, tuy nhiên nhiều người cho rằng tên livshow sẽ quá trẻ đối với ông, vậy ông nghĩ sao?

- Nhạc sĩ Duy Thái đã sáng tác ca khúc “Hãy đến với em” và bài hát được viết cho giọng nữ.

 NSND Quang Thọ

Tuy nhiên, vì yêu thích bài hát này tôi đã xin phép nhạc sĩ Duy Thái được thể hiện và có hát song ca với một nữ ca sĩ. Bên cạnh đó, tôi cũng xin phép nhạc sĩ Duy Thái được đổi lời từ “anh sang em” và được tác giả đồng ý.

Chính vì vậy, ca khúc được đổi thành “Hãy đến với anh”. Và tôi lựa chọn ca khúc mình yêu thích để đặt tên cho chương trình.

Thú thật, ban đầu tôi nghĩ mình hãy lấy tên “Hãy đến với tôi”, bởi chương trình này sẽ có những người bạn già, các bạn trung niên và cả các bạn trẻ…hãy đến để nghe tôi hát. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc với ban tổ chức thì chúng tôi đã thống nhất lựa chọn tên “Hãy đến với anh”.

Liveshow được diễn ra vào mùa thu, hơn nữa trong chương trình còn có bài hát mang tên “Thu quyến rũ”. Trong khi đó bài hát “Hãy đến với anh” cũng có lời ca “mùa thu”. Mà tôi lại rất tâm đắc với bài hát “Hãy đến với anh”. Cuối cùng, tôi lựa chọn tên bài hát này cho chương trình.

 Tôi có thể hát khoảng 20 bài liên tục trong 2 tiếng, có thể hát đến khi khán giả chán thì thôi

+ Thường người ca sĩ làm show sẽ có những người bạn thân thiết của mình, còn liveshow của ông lại chỉ có các học trò như Đăng Dương, Tân Nhàn, Tùng Dương, Khánh Linh.... ông có thể tiết lộ tại sao vậy?

- Tôi đã mời NSND Thu Hiền, thế nhưng cô ấy đi nước ngoài đến đầu tháng 11 mới về. Trong khi đó, giữa tháng 11 đã diễn ra chương trình, cô ấy lo sợ không đủ thời gian tập luyện. Chính vì thế Thu Hiền đã tự rút ra khỏi danh sách khách mời.

+ Khi tổ chức một liveshow thì sẽ phải hát live trong nhiều giờ đồng hồ, vậy ông có bị áp lực về sức khỏe khi tổ chức chương trình lớn như vậy?

-Vấn đề sức khỏe không khiến tôi bị áp lực hay căng thẳng. Những ca sĩ theo dòng ca hát thính phòng Việt Nam hay trên thế giới thì tuổi 70 vẫn còn sung sức. Tuy nhiên, ở nước ngoài thì điều kiện chăm lo sức khoẻ sẽ tốt hơn ở mình.

Trong chương trình, tôi sẽ hát khoảng 10 đến 12 bài. Tôi phải đảm bảo thể lực tốt thì mới đáp ứng được chương trình.

+ Để có được sức khỏe tốt vậy chắc hẳn ông đã phải tập luyện rất nhiều?

- Việc làm một giảng viên cũng giúp cho tôi tập luyện được rất nhiều. Nghề ca hát nếu không tập luyện thì sức bền không có.

Là một người dạy hát nên hàng ngày tôi đã phải hát lại những bài mình từng hát để còn dạy cho học trò. Phải thị phạm để học trò thông hiểu và để hát cho tốt.

Một bạn sinh viên sẽ phải có 45 phút học hát. Trong khi đó, tôi phải dạy ít nhất 4 bạn, rồi trong quá trình tập luyện nếu các em hát sai, mình phải hát lại…Chưa kể những lúc la mắng hay "tăng xông" (cười).

Vì có sự tập luyện thường xuyên này nên từng có nhiều nghệ sĩ đã đến tuổi 70 – 80 vẫn hát tốt là thế.

Ngoài giọng hát được trời phú thì người ca sĩ cần phải luyện tập thường xuyên. Điều này sẽ kéo dài khả năng của mình.

 Tùng Dương sẽ góp mặt trong đêm nhạc của NSND Quang Thọ

+ Với sức khỏe của mình, ông nghĩ mình có thể hát được bao nhiêu bài trong một liveshow?

- Tôi có thể hát khoảng 20 bài liên tục trong 2 tiếng, có thể hát đến khi khán giả chán thì thôi (cười).

Ca sĩ ngoài tài năng, vận may quyết định rất nhiều

+ Ông nghĩ sao khi nhiều người từng được đào tạo bài bản nhưng cuối cùng vẫn “chật vật” tìm lối đi cho mình?

- Trong thời đại chúng ta bây giờ dường như sự thất học là không còn. Các bạn đều học hết phổ thông, sau đó đa phần là học đại học…

Hàng năm, chúng ta có rất nhiều em sinh viên tốt nghiệp ra trường, trong đó không chỉ riêng nghệ thuật, còn có nhiều ngành nghề khác như: kinh tế, công nghệ….tốt nghiệp loại giỏi nhưng không có việc làm.

Chúng ta không thể trách các em không có khả năng, mà ở đây chính là “vận may” của mỗi con người là điều rất quan trọng. Bạn có khả năng, có thời điểm nhưng không có vận may thì sẽ không có sự thăng hoa.

Có nhiều ca sĩ họ có khả năng nhưng chưa chắc làm được nghề mà vì thiếu sự may mắn. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ngay cả ca sĩ trên thế giới cũng vậy, họ chưa bật được vì chưa có sự may mắn.

+ Cũng rất ít người biết ca sĩ Quang Tú cũng chính là con trai của ông, trưởng nhóm nhạc “Dòng thời gian” khá nổi tiếng, vậy ông có tác động đến con đường âm nhạc của con trai mình?

- Từ năm 9 tuổi, Quang Tú đã học Piano tại Học viện âm nhạc Quốc gia. Thế nhưng chỉ học được 6 năm thì bỏ dở để thi vào Đại học Bách Khoa. Nhưng lại chỉ học được 2 năm thì nghỉ.

Chính vì thế, tôi đã phải nhờ bạn gái của con trai mình tác động để Quang Tú quay trở lại với Học viện âm nhạc Quốc gia.

Khi vào trường học, tôi chính là người dạy con trai mình cho đến khi Tú tiếp tục học thạc sĩ.

Cách đây hơn 2 năm Tú đã tốt nghiệp thạc sĩ, trong đêm thi Quang Tú được trọn vẹn 10 điểm với 16 tác phẩm .

Nếu đánh giá công bằng thì kỹ thuật của Quang Tú hơn tôi nhiều. Vì ở độ tuổi của Tú khi đi thi thạc sĩ thì tôi mới chỉ học đại học, các tác phẩm tôi hát, đặc biệt là tác phẩm về nước ngoài tôi hát không thể bằng Tú khi đi thi tốt nghiệp thạc sĩ./.

+ Xin chân thành cảm ơn NSND Quang Thọ về những chia sẻ!

Đỗ Quyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ