• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Video "kinh hoàng" hé lộ thành phố châu Âu đầu tiên bị xóa sổ trong cuộc chiến hạt nhân Mỹ, Nga

Thế giới 19/09/2019 11:17

(Tổ Quốc) - Một đoạn video mô phỏng đã chỉ ra những hậu quả khủng khiếp mà cuộc đối đầu hạt nhân Mỹ, Nga có thể đem lại.

Các nhà nghiên cứu Đại học Princeton mới đây đã công bố một đoạn video mô phỏng tình huống diễn ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Mang tựa đề Kế hoạch A, đoạn video bắt đầu bằng việc Nga phóng đi 300 đầu đạn hạt nhân vào các căn cứ của NATO trên toàn châu Âu. Sau đó London và các khu vực xung quanh trở thành mục tiêu và chỉ trong vòng 3 giờ đầu tiên, đã có khoảng 2,6 triệu người bị thiệt mạng hoặc bị thương - bất chấp việc NATO ngay lập tức đáp trả bằng 180 đầu đạn hạt nhân.

Video mô phỏng cuộc đụng độ hạt nhân giữa Mỹ-NATO và Nga (nguồn: Đại học Princeton)

Thủ đô nước Anh được miêu tả là "thảm bom" còn châu Âu rơi vào khốn cùng. NATO đáp trả với 600 đầu đạn hạt nhân được bắn đi từ Mỹ và thông qua các tàu ngầm hạt nhân nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Nga; trong khi Nga tiếp tục đáp trả với sức mạnh tương ứng. Chỉ trong vòng 45 phút, thêm 3,4 triệu người thương vong.

Cả hai bên tiếp theo duy trì tấn công vào các địa điểm đông dân cư dẫn tới 85,3 triệu người bị thương hoặc thiệt mạng sau 45 phút tiếp theo. Vào cuối tổng tấn công, tổng cộng có 91,5 thương vong trong đó 34,1 triệu người chết.

Đoạn video dài khoảng 4 phút giải thích: "Đây là mô tả cách một cuộc xung đột giữa Nga và Mỹ có thể biến đổi từ chiến tranh thông thường sang chiến tranh hạt nhân toàn diện. Mô phỏng được dựa trên các thông số, mục tiêu thực tiễn và ước tính thương vong".

"Tình huống diễn ra trong bối cảnh một cuộc xung đột thông thường. Với hy vọng chặn đứng bước tiến Mỹ-NATO, Nga phóng đi tên lửa hạt nhân cảnh cáo từ một căn cứ gần Kalingrad. NATO đáp trả bằng cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật đơn lẻ", đoạn video cho biết.

"Với mục đích ngăn cản sự hồi phục của bên kia, Nga và NATO mỗi bên nhắm tới 30 thành phố và các trung tâm kinh tế đông dân nhất, sử dụng 5 – 10 đầu đạn hạt nhân cho mỗi thành phố…"

Một bài đăng trên trang web của Đại học Princeton cũng giải thích thêm: "Dự án này được lấy cảm hứng từ sự cần thiết phải nhấn mạnh các hậu quả tiềm tàng khủng khiếp từ các kế hoạch chiến tranh hạt nhân của Nga và Mỹ".

"Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng nhanh chóng trong hai năm qua khi Mỹ và Nga từ bỏ các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lâu dài và bắt đầu phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và mở rộng các bối cảnh khi họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ