• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh là nằm trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự

Pháp luật 22/04/2019 17:14

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, dư luận rất đồng tình khi cơ quan chức năng TP HCM ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh (Đà Nẵng) để điều tra hành vi dâm ô đối với người 16 tuổi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định khởi tố ông Linh là văn bản tố tụng thì không được ban hành vào ngày nghỉ (ngày 20/4). Để làm rõ vấn đề này, Báo điện tử Tổ quốc đã có cuộc phỏng vấn với luật sư Trần Viết Hưng - Trưởng Văn phòng luật sư Công lý Hà Nội (đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh là nằm trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự  - Ảnh 1.

Luật sư Trần Viết Hưng.

PV: Thưa ông, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP. HCM) vừa ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng) về hành vi dâm ô trẻ em dưới 16 tuổi. Ông có ý kiến như thế nào về quyết định này?

LS Trần Viết Hưng: Tôi rất đồng tình. Việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh là nằm trong quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Thời gian để xem xét quá trình có khởi tố hay không theo luật định là phù hợp.

Vụ án này, nói phức tạp thì là không nhưng rõ ràng nó tạo nên một dư luận rất lớn. Cho nên các cơ quan chức năng khi đưa ra quyết định cũng cần phải có thời gian. Theo tôi, thời gian 20 ngày để xác định hành vi của ông Linh có cấu thành tội phạm dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi là phù hợp. Tôi nghĩ việc khởi tố là thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của các cơ quan chức năng đối với loại tội phạm này.

Tôi nghĩ phải trừng trị thật nghiêm loại tội phạm này, không thể có chuyện một cán bộ từng có chức quyền mà lại gặp trẻ em rồi ôm, hôn hít rồi bảo là "nựng". Làm gì có văn hóa đấy, nó không còn dừng lại ở văn hóa xã giao mà đó là hành vi vi phạm.

PV: Có một số ý kiến cho rằng, quyết định khởi tố là văn bản tố tụng ban hành vào ngày nghỉ là không có hiệu lực. Ông nhận định như thế nào về ý kiến này?

LS Trần Viết Hưng: Thời gian ra quyết định khởi tố 20 ngày đó là đối với tội phạm đơn giản và không bất thường, ít nghiêm trọng thì thời gian đó là phù hợp. Tuy nhiên, đối với những tội phạm nghiêm trọng, tội phạm liên quan đến việc phức tạp, cần phải xác minh chứng cứ thì có thể Viện trưởng Viện Kiểm sát, Thủ trưởng hay Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra có thể gia hạn thêm thời gian.

Việc quyết định khởi tố ban hành vào ngày nghỉ trong trường hợp này là không liên quan vì cơ quan tiến hành tố tụng họ làm theo quy định của pháp luật. Quyết định khởi tố không liên quan đến việc hành chính, căn bản là phải kịp thời và đúng trình tự pháp luật.

Có nhiều trường hợp buổi tối, buổi đêm cơ quan chức năng vẫn có thể ra văn bản khởi tố vì đó là vụ việc, đối tượng đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, phải tuân theo quy định pháp luật tức đó là dạng tội phạm nào, hành vi nào mới được phép chứ không phải tất cả tội phạm đều có thể thực hiện như vậy.

PV: Cùng một hành vi sàm sỡ trong thang máy như ông Linh, thế nhưng ông Đỗ Mạnh Hùng (37 tuổi, quê ở An Lão, Hải Phòng, có hành sàm sỡ nữ sinh tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ bị phạt 200.000 đồng? Ông giải thích như thế nào về vấn đề này?

LS Trần Viết Hưng: Hai vụ việc này khác nhau ở chỗ, hành vi của Đỗ Mạnh Hùng không đủ yếu tố cấu thành hành vi dâm ô.

Bộ Luật hình sự của năm 1999 có quy định rất cụ thể về các hành vi dâm ô, tuy nhiên Luật hình sự năm 2015 và sửa đổi năm 2017 thì không còn tội danh này. Các cơ quan tố tụng hình sự thì lại căn cứ vào Bộ Luật Hình sự để làm.

Cùng một sự việc nhưng người dưới 16 tuổi được bảo vệ cao hơn. Luật Hình sự đã quy định như vậy rồi. Đối với người trưởng thành lại không quy định.

PV: Ông có nghĩ đây là "lỗ hổng" của pháp luật đối với hành vi dâm ô?

LS Trần Viết Hưng: Tôi nghĩ sắp tới các cơ quan như Quốc hội, Bộ ngành liên quan phải xem xét các quy định cụ thế. Phải làm rõ hành vi thế nào là dâm ô, các quy định để cấu thành hành vi phạm tội.

Đối với loại tội phạm này thì bắt buộc phải có những khung hình phạt rõ ràng để thể hiện tính răn đe. Thứ hai nữa là người dân cũng an tâm khi có các chế tài đủ mạnh. Thứ ba nữa đó là các cơ quan tố tụng có những cơ sở pháp lý, căn cứ, quy định rõ ràng để xác định hành vi phạm tội của những con người đó.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ