• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam: Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc

Kinh tế 14/12/2018 16:01

(Tổ Quốc) - Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang có đà tăng trưởng ổn định, mức tăng trung bình 2 con số mỗi năm. Việt Nam cũng là đất nước có dân số đông, trong khi tỷ trọng người dân tham gia mua bảo hiểm lại chưa cao, nên còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Việt Nam: Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình minh họa - Ảnh Vietnamnet

Theo Đầu tư chứng khoán, KB Insurance - một thành viên thuộc Tập đoàn Tài chính KB của Hàn Quốc và cũng là công ty bảo hiểm lớn thứ 4 tại quốc gia này muốn mua lại 17% cổ phần của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh.

Bảo Minh là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ ba của Việt Nam với thị phần khoảng 8,2%. Trong cơ cấu cổ đông, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 50,7% vốn, sau đó là Bảo hiểm AXA với sở hữu 16,7% vốn.

Như vậy, nếu thương vụ diễn ra thành công, KB Insurance sẽ vượt qua Bảo hiểm AXA để trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Bảo Minh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty bảo hiểm của Hàn Quốc đã mở rộng hoạt động sang thị trường bảo hiểm Việt Nam thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A).

Trong 3 năm qua, có 4 doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đã có cổ đông chiến lược là các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc với tỷ lệ cổ phần nắm giữ khá cao từ 17-37% vốn điều lệ, trong đó có 3 doanh nghiệp thuộc Top 5 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất của Việt Nam.

Theo đại diện vốn tại một công ty bảo hiểm cho biết, các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc thường hướng đến 4 thị trường là Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Đông Nam Á.

"Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu là những thị trường đã rất phát triển với nhiều thương hiệu bảo hiểm có năng lực cạnh tranh cao nên các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn để giành thị phần. Với Trung Quốc, tuy là thị trường rộng lớn, nhưng lại có nhiều rào cản và chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi chủ nghĩa dân tộc. Tại khu vực Đông Nam Á, các nước như Indonesia, Malaysia đã có thị trường bảo hiểm phát triển khá tốt nên được nhiều công ty bảo hiểm châu Âu thâu tóm, trong khi các nước còn lại thì hoặc chưa mở cửa thị trường (Myanma), hoặc có quá nhiều rủi ro về thiên tai (Thái Lan, Philippines). Vì vậy, Việt Nam là lựa chọn tối ưu để các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc đầu tư mở rộng thị phần", vị này phân tích./.Hà Bắc (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ