• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam là 'chìa khóa' giúp Samsung ít bị tổn thương hơn Apple, trước coronavirus

Kinh tế 19/02/2020 10:41

(Tổ Quốc) - Việc phụ thuộc nhiều vào Việt Nam để sản xuất hơn Trung Quốc đã giúp Samsung ít phải đối mặt với những tác động tiêu cực của sự bùng phát dịch bệnh do coronavirus hơn so với nhiều đối thủ của họ, bao gồm cả Apple.

Mối liên hệ giữa các nhà sản xuất smartphone và ảnh hưởng từ dịch bệnh do coronavirus mới gây ra không đồng nhất. Hay nói cách khác, coronavirus "tấn công" một số nhà sản xuất điện thoại nhiều hơn những người khác.

Đơn cử như Samsung. Công ty Hàn Quốc ít phải đối mặt với những tác động tiêu cực của sự bùng phát dịch bệnh do coronavirus tại Trung Quốc hơn so với nhiều đối thủ của họ, bao gồm cả Apple. Trong khi đó tình trạng ngược lại xảy ra với Huawei. Nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Trung Quốc này có khả năng bị tổn thương nhiều hơn cả Apple.

Khi khủng hoảng xảy ra, một số người sẽ 'đau' nhiều hơn những người khác

Việt Nam là chìa khóa giúp Samsung ít bị tổn thương hơn Apple, trước coronavirus - Ảnh 1.

Hầu hết các sản phẩm điện thoại của Samsung được sản xuất tại Việt Nam.

Hôm qua, Apple đã buộc phải thông báo rằng sự bùng phát của CORVID-19 tại Trung Quốc có thể khiến hãng không đạt được mục tiêu doanh thu trong quý hiện tại. Samsung thì hiện tại vẫn bình tĩnh và không đưa ra bất kỳ thông báo nào tương tự. Theo Reuter, gã khổng lồ Hàn Quốc không có khả năng phải làm như vậy.

Bởi khó khăn của Apple xuất phát một phần từ việc phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc để sản xuất iPhone, máy tính Mac và các sản phẩm khác. Khi các công nhân phải ở nhà để trách mắc căn bệnh chết người, công suất hoạt động buộc phải giảm. Apple đang tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất sang một số quốc gia khác, nhưng không thể xong trong một sớm một chiều.

Nhưng một nửa số điện thoại thông minh của Samsung được sản xuất tại Việt Nam, cách xa tâm điểm của đợt bùng phát CORVID-19. Ba nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã mở lại sau dịp nghỉ Tết vào ngày 30/1.

Huawei thì gần như bị phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy ở nội địa và có khả năng rơi vào tình huống tồi tệ hơn cả Apple.

Đây là ba nhà sản xuất điện thoại hàng đầu trên toàn thế giới. Quý trước, Samsung đứng đầu về doanh số, tiếp theo là Apple và Huawei. Nhưng thời gian tới, có thể các vị trí này sẽ có sự thay đổi.

Doanh số của Samsung tại Trung Quốc... không thể tệ hơn nữa

Việt Nam là chìa khóa giúp Samsung ít bị tổn thương hơn Apple, trước coronavirus - Ảnh 2.

Nhà máy cuối cùng của Samsung ở Trung Quốc đã đóng cửa cuối năm ngoái.

Nói một cách vui vẻ thì.. "Bạn không thể bị chiếm mất thị phần ở một thị trường, khi mà bạn không có chút thị phần nào tại đó."

Ở Trung Quốc, Huawei thống trị doanh số smartphone, chiếm 40% thị phần trong Q3-2019. Và ảnh hưởng từ dịch bệnh do coronavirus dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu mua sắm của người dùng. Ảnh hưởng với tập đoàn Huawei là điều không thể tránh khỏi, vì 60% tổng doanh số điện thoại thông minh được bán ra tại thị trường này.

Trung Quốc cũng là một thị trường lớn cho các sản phẩm của Apple. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, tất cả các Apple Store buộc phải đóng cửa, cũng như nhiều cửa hàng đối tác khác. Một số cửa hàng ở các vị trí quan trọng đã mở cửa trở lại, nhưng hạn chế thời gian hoạt động cũng như có lưu lượng khách hàng rất thấp. Đây là động thái khiến doanh số bán hàng của Apple bị cắt giảm. Apple có 6% thị phần tại Trung Quốc trong quý ba năm ngoái, theo số liệu gần đây nhất.

Còn Samsung ít phải lo lắng hơn vì Trung Quốc không phải là một thị trường lớn của nhà sản xuất này. Thậm chí, công ty Hàn Quốc còn không nằm trong danh sách 6 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của thị trường.

Tham khảo cultofmac

Việt Nam là chìa khóa giúp Samsung ít bị tổn thương hơn Apple, trước coronavirus - Ảnh 4.

Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ