• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Việt Nam lần đầu tiên cung cấp dữ liệu chi tiết đội ngũ giáo viên của 52.900 cơ sở giáo dục

Giáo dục 06/07/2019 11:02

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về đội ngũ giáo viên tại Việt Nam được xây dựng và đưa vào sử dụng, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời; làm cơ sở cho cơ quan quản lý ra các quyết định về chính sách hiệu quả, khắc phục tối đa những bất cập hiện nay...

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, chiều ngày 05/7, Bộ đã tổ chức họp nghiệm thu cơ sở dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của 52.900 cơ sở giáo dục trên cả nước.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT cho biết, đây là cơ sở dữ liệu lưu trữ đầy đủ thông tin của đội ngũ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý của các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc phục vụ thông tin quản lý về đội ngũ cho các cơ quan quản lý giáo dục.

Đến nay, cơ sở dữ liệu đã được triển khai tại 63 Sở GDĐT, 710 Phòng GDĐT và 52.900 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên cả nước. Mỗi đơn vị được cấp một tài khoản quản trị để quản lý và sử dụng hệ thống.

Các cơ sở giáo dục sẽ cập nhật dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Phòng GDĐT sẽ thẩm tra và duyệt dữ liệu từ các nhà trường, Sở GDĐT sẽ thẩm tra và duyệt dữ liệu của phòng, Bộ GDĐT sẽ thẩm tra và phê duyệt dữ liệu của các địa phương.

Với dữ liệu hiện tại, các cấp quản lý có thể tra cứu, khai thác được các thông tin về số lượng đội ngũ của từng cấp học theo từng tỉnh/thành phố, quận/huyện và nhà trường; theo chuyên ngành đào tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giới tính, dân tộc, đảng viên, trình độ ngoại ngữ, tin học.

"Cơ sở dữ liệu này cũng cho phép thống kết quả đánh giá theo chuẩn đến từng tiêu chí và tra cứu hồ sơ chi tiết của từng nhân sự. Đặc biệt, hệ thống chỉ ra được thực trạng thừa - thiếu giáo viên theo định mức, theo môn học của từng trường học, quận/huyện và tỉnh/thành phố" - Ông Hải cho hay.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GDĐT - đơn vị trực tiếp khai thác cơ sở dữ liệu đội ngũ giáo viên, cho biết, mặc dù đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện nhưng cơ sở dữ liệu đã phục vụ rất tốt cho một số nhiệm vụ phối hợp giữa Bộ GDĐT với một số bộ, ngành khác trong thời gian qua như thiết kế bảng lương mới cho đội ngũ nhà giáo; thu thập dữ liệu về bình đẳng giới; thống kế số lượng đảng viên trong đội ngũ giáo viên…

"Trước đây khi chưa có cơ sở dữ liệu, hoạt động thống kê đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện thông qua niên giám hàng năm, thường cuối năm sau mới có số liệu thống kê của năm trước. Điều này gây ra không ít khó khăn cho công tác quản lý. Bức tranh dữ liệu ngành được xây dựng sẽ giúp các cơ quan quản lý ra quyết định quản lý chính xác và kịp thời", ông Minh chia sẻ.

Việt Nam lần đầu tiên cung cấp dữ liệu chi tiết đội ngũ giáo viên của 52.900 cơ sở giáo dục - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cơ sở dữ liệu này cũng đồng thời là cơ sở để ngành Nội vụ có kế hoạch tuyển dụng giáo viên sát với yêu cầu thực tế, và ban hành, tham mưu ban hành các chính sách phù hợp.

Ở góc độ khai thác nguồn dữ liệu, cần khai thác có hiệu quả để không chỉ giải quyết bài toán thừa - thiếu giáo viên ở từng địa phương mà còn phục vụ cho công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ, điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm.

Việc xây dựng công cụ dự báo nhu cầu giáo viên từ cơ sở dữ liệu đội ngũ, thể hiện được con số dự báo tăng hay giảm số lượng giáo viên cho từng cơ sở giáo dục, sẽ giúp các địa phương chủ động bố trí giáo viên, các trường sư phạm chủ động điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo, Bộ GDĐT chủ động điều chỉnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên.

Tuy nhiên, việc kê khai theo từng trường như hiện nay mới chỉ là bước một của cơ sở dữ liệu đội ngũ.

Tới đây, mỗi giáo viên phải có mã số định danh riêng để chính giáo viên sẽ là người kê khai, bổ sung các thông tin cần thiết hay cập nhật thông tin khi có thay đổi vào hệ thống cơ sở dữ liệu này.

K.Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ