• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam sẵn sàng hướng tới nhiệm kì Chủ tịch ASEAN 2020

Thế giới 26/08/2019 11:29

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 26/8, toạ đàm cấp cao về Năm ASEAN 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.

Sáng ngày 26/8, tọa đàm cấp cao về Năm ASEAN 2020 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cùng nhiều đại diện của các cơ quan, ban ngành có liên quan ở cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay, năm 2020 là một năm đặc biệt quan trọng với Việt Nam khi sẽ diễn ra lễ kỉ niệm 25 Việt Nam gia nhập ASEAN. Đây cũng là thời điểm giữa của tiến trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Việt Nam rất coi trọng nhiệm kì CHủ tịch ASEAN năm tới và đã thực hiện mọi bước đi cần thiết để chuẩn bị tốt cho nhiệm vụ quan trọng này.

IMG_9492

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (thứ 3 từ trái sang) phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Quý Hoàng.

Điều Việt Nam hướng đến trong năm tới, với tư cách Chủ tịch ASEAN, là xây dựng dựa trên những thành tựu hiện tại của ASEAN, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, củng cố hơn nữa sự thống nhất và gắn kết của ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc khu vực, tăng cường cơ chế lãnh đạo của ASEAN trong khi tiếp tục nâng cao hiệu lực và hiệu quả của hệ thống ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định, để hoàn thành được nhiệm kì Chủ tịch sắp tới, chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác từ Ban Thư ký ASEAN. Tôi hy vọng rằng Ban Thư ký, với vai trò là trung tâm hành chính của ASEAN, với chuyên môn và nền tảng thể chế, sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hỗ trợ chúng tôi thực hiện nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kì Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

IMG_9490

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Quý Hoàng

Tại buổi tọa đàm, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định Việt Nam là một câu chuyện thành công của ASEAN. Phát triển kinh tế của Việt Nam là một hiện tượng. Cho đến hôm nay, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực và có một sức hút lớn với đầu tư nước ngoài. Những thành tựu của Việt Nam trong thập kỉ qua, cũng như sự đóng góp của nước này cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN đáng được hoan nghênh.

Ông cũng cho biết, năm sau là một thời điểm quan trọng với ASEAN khi đã đến giữa kì trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 và Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đánh giá quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 để xác định các mục tiêu, những điều còn chưa làm được.

Ông Lim Jock Hoi cũng nhấn mạnh rằng khi thực hiện các sáng kiến mới để củng cố ASEAN thì Việt Nam cần phải tận dụng được đà ASEAN đã đạt được thông qua các sáng kiến trong các kì Chủ tịch trước. Điều này sẽ củng cố được tính đoàn kết của ASEAN và ASEAN có thể phản ứng được tốt trước những thách thức trong khu vực và quốc tế.

Ban Thư ký ASEAN đã rất sẵn sàng để hỗ trợ những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kì Chủ tịch ASEAN năm 2020, theo Tổng thư ký ASEAN.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về các vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và ASEAN trong năm 2020; Những định hướng lớn Việt Nam có thể thúc đẩy trong năm 2020 và khả năng hỗ trợ, phối hợp của Ban Thư kí ASEAN đối với Việt Nam.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ