• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Việt Nam “suýt soát” top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài

Thế giới 07/09/2017 - 14:44

(Tổ Quốc) - Vượt qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia… Việt Nam “suýt soát” top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài.  

Cuộc khảo sát The Expat Insider được thực hiện hàng năm bởi InterNations, một mạng lưới gồm 2,8 triệu expat (những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài) trên toàn thế giới. Mục đích của The Expat Insider là cung cấp những đánh giá của hàng triệu nhà quản lý, nhân viên, sinh viên và người nghỉ hưu đang sinh sống bên ngoài đất nước mà họ sinh ra và lớn lên. Một thống kê của Finaccord cho biết, hiện có khoảng 50 triệu những người như vậy, và con số dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong vòng 5 năm tới. Ý kiến của cộng đồng này có ảnh hưởng khá nhiều đến các quốc gia đang cân nhắc thực hiện chính sách thu hút người tài trên thế giới.

Sau sự kiện Brexit và cuộc bầu cử Tổng thống, năm nay, cả Anh và Mỹ đều được nhìn nhận là kém thân thiện hơn với người nước ngoài và không còn giữ được sự ổn định về mặt chính trị. Ý kiến của 13.000 expat với 166 quốc tịch khác nhau chỉ ra, chất lượng cuộc sống tại hai quốc gia trên đang giảm sút, đặc biệt là hệ thống chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ và vấn đề nhà cửa tại Anh.

Trong bảng xếp hạng năm 2017, quốc gia đáng sống và làm việc nhất, theo các expat, là Bahrain, vốn chỉ xếp hạng 19 năm ngoái. Quốc gia Arab được đánh giá cao bởi môi trường làm sống và làm việc thân thiện với người nước ngoài.

Bahrain là đất nước đáng sống và đáng làm việc nhất thế giới năm 2017

Hy Lạp đứng cuối trong bản danh sách gồm 65 nước được nhắc tới, do nền kinh tế chưa hoàn toàn thoát ra khỏi khủng hoảng. Australia năm ngoái còn nằm trong top 10 thì năm nay đã tụt xuống hạng 34 với các chỉ số đánh giá cơ hội nghề nghiệp, cân bằng cuộc sống… đều bị sụt giảm.

Một trong những quốc gia được nhiều người nước ngoài ưa thích chính là Trung Quốc, nơi 2/3 expat được hỏi đều cảm thấy hài lòng với sự nghiệp tại đây. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ xếp hạng 55/65 do chất lượng cuộc sống của đất nước đông dân nhất thế giới không được đánh giá cao, đặc biệt là mối đe dọa ô nhiễm và chi phí giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Quán quân năm 2016, Đài Loan, năm nay cũng phải  “ngậm ngùi” đứng ở vị trí thứ 4, trong khi Singapore có mặt trong top 10.

Điều bất ngờ là Việt Nam đã vượt qua nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Malaysia, Campuchia, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản… và xếp ở vị trí thứ 12, sau CH Séc.

Top 10 quốc gia và lãnh thổ đáng sống và đáng làm việc nhất

1. Bahrain

2. Costa Rica

3. Mexico

4. Đài Loan

5. Bồ Đào Nha

6. New Zealand

7. Malta

8. Colombia

9. Singapore

10. Tây Ban Nha

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

(Tổ Quốc) - Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, TP. Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Đọc Thêm

Xem thêm