• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vỏ bưởi vứt sọt rác thành đặc sản có giá vài trăm nghìn/kg

Kinh tế 12/06/2019 15:41

(Tổ Quốc) - Hằng ngày chúng ta gọt bưởi xong vẫn tiện tay vứt vỏ vào thùng rác mà không biết rằng vỏ bưởi sau khi sấy khô có giá hàng trăm nghìn đồng/kg.

Bưởi là một trong những loại quả có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Trước đây, mỗi khi gọt bưởi xong vỏ bưởi chủ yếu đem vứt đi, thi thoảng có gia đình sử dụng để nấu nước gội đầu, hoặc một số cơ sở thu gom về để chế biến chè bưởi...

Vỏ bưởi vứt sọt rác thành đặc sản có giá vài trăm nghìn/kg - Ảnh 1.

Vỏ bưởi có công dụng rất tốt.

Tuy nhiên, những năm gần đây, vỏ bưởi còn được tận dụng để chế biến thành mứt, hoặc tẩm ướp rồi sấy khô thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ. Trên thị trường, mứt vỏ bưởi có giá khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg, cùi bưởi sên sẵn hiện có giá là 120.000 đồng/kg...Thậm chí, mứt vỏ bưởi Thái Lan còn gây sốt trên thị trường với mức giá 600.000-650.000 đồng/kg...

Mứt vỏ bưởi dẻo, dai ăn rất ngon và lạ miệng. Vỏ bưởi rất có nhiều công dụng như giúp chữa bệnh, giảm cân, làm đẹp da và tóc nên mứt vỏ bưởi được chị em giới văn phòng khá ưa chuộng. 

Được biết, cách làm mứt vỏ bưởi cũng khá đơn giản. Chỉ cần xử lý vỏ bưởi, sau đó trộn với đường và đem sên trong vài tiếng cho đến lúc đường cô lại quanh miếng vỏ bưởi.

Với mứt vỏ bưởi nhập từ Thái Lan, cơn sốt loại thực phẩm này có từ cuối năm ngoái và đã ngay lập tức tạo thành trào lưu trong giới văn phòng. Dịp cận Tết, nhu cầu tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã đua nhau nhập loại mứt này về bán với giá vô cùng "sang chảnh": 600.000-650.000 đồng/kg và luôn hút hàng. 

Vỏ bưởi vứt sọt rác thành đặc sản có giá vài trăm nghìn/kg - Ảnh 2.

Mứt vỏ bưởi được chị em giới văn phòng khá ưa chuộng, thậm chí chấp nhận mua với giá đắt đỏ.

Tại Hà Nội, loại mứt này được bày bán chủ yếu tại các cửa hàng bánh kẹo nhập ngoại, nhiều nhất là tại phố Hàng Buồm. 

Chị Thùy Anh (nhân viên ngân hàng tại Hà Nội) cho biết, chị rất thích ăn mứt vỏ bưởi. Thậm chí dịp Tết vừa qua chị còn mua cả 5kg để dự trữ ăn dần.

"Việt Nam cũng có mứt vỏ bưởi, giá rẻ hơn  nhưng không mẫu mã không bắt mắt, vị chua và the nhiều hơn so với mứt vỏ bưởi nhập từ Thái Lan. Mứt Thái Lan vẫn giữ được nguyên màu xanh tự nhiên của vỏ bưởi, vị  chua ngọt cũng hài hòa nên khách hàng ưa chuộng hơn", Chị Thùy Anh chia sẻ. 

Có một nghịch lý là trong khi mứt vỏ bưởi Thái Lan nhập về Việt Nam có giá cao ngất ngưởng như vậy thì ngay tại thủ phủ của loại trái cây này là tỉnh Bến Tre, vỏ bưởi lại bị vứt đi. Hiện nay, giá bưởi da xanh loại ngon ở Bến Tre dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi kg mứt vỏ bưởi nhập từ Thái Lan đã gấp 10 lần so với giá bưởi da xanh tại vườn của nông dân.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ