• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ bánh pía Sông Trăng bị thu hồi ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý, giám đốc doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố

Thời sự 18/09/2019 09:08

(Tổ Quốc) - “Chúng tôi cam kết, nếu người tiêu dùng ăn sản phẩm mà bị các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân”, Trương Hải Hấu, Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) nói.

Liên quan đến việc vừa qua Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng thu hồi sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng do có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), sáng 18/9, ông Trương Hải Hấu, Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết đại lý tại Đà Nẵng đã nộp phạt 300.000 đồng và chi phí xét nghiệm mẫu bánh sầu riêng trứng bị cho là không đạt yêu cầu về chất lượng. Doanh nghiệp cũng thu hồi khẩn cấp các sản phẩm thuộc lô hàng đóng gói ngày 21/8/2019, hạn sử dụng 20/10/2019, nhưng trên thị trường hiện nay không còn.

Ông Hấu cho biết, trong đợt Tết Trung thu vừa qua, báo chí có đưa tin mẫu xét nghiệm sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng hiệu Sông Trăng có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép. Mẫu bánh này được lấy tại đại lý đường Lê Độ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 26/8, đoàn thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đến đại lý lấy mẫu bánh pía kiểm tra. Phiếu kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng cho rằng mẫu bánh pía của công ty có một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định.

Ngày 13/9, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng lập biên bản liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng). Cùng ngày, đơn vị này phạt hành chính chủ đại lý kinh doanh bánh pía với số tiền 300.000 đồng theo Khoản 1, Điều 22, Nghị định 115/2018NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Hiện doanh nghiệp đã thu hồi 8 gói bánh nói trên và nộp phạt 300.000 đồng.

ab

Mẫu bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng mà Ban QL ATTP Đà Nẵng lấy để xét nghiệm.

Theo ông Hấu, sau khi lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh tại Đà Nẵng và lập biên bản, không có cơ quan nào mời ông ra Đà Nẵng để xác tín lô hàng. Vì vậy, việc mẫu bánh bị nhiễm khuẩn hay không cần được phúc tra, có sự xác nhận của chủ doanh nghiệp về sản phẩm hàng hóa theo đúng quy trình.

Ông Hấu cho biết thêm, hàng năm, Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn sản xuất khoảng 266.000 sản phẩm bánh pía các loại (gần 11 tấn bánh) trên dây chuyền HACCP và GMP. Thị trường của doanh nghiệp phát triển cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với 20 tỉnh, thành. Trong đó thị trường chính tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Với hàng trăm nghìn sản phẩm sản xuất và bán ra trong liên tục nhiều năm cho thấy bánh pía Hải Sơn đạt chất lượng, uy tín. Do đó, doanh nghiệp đang khẩn trương tìm nguyên nhân vì sao lô bánh sản xuất ngày 21/8/2019 có 1 chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đạt yêu cầu. Vì vậy, sự cố xảy ra có thể do lỗi trong quá trình bảo quản ẩm thấp.

"Một lô hàng sản xuất ra ít nhất 1.000 gói và người tiêu dùng sử dụng bình thường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, 8 gói bánh tại đại lý ở Đà Nẵng nếu thật sự bị sự cố là có thể do bảo quản, vận chuyển không đạt yêu cầu", ông Hấu nói.

Giám đốc doanh nghiệp cũng thông tin thêm, hiện các đại lý ở Đà Nẵng vẫn đang bán các sản phẩm trên và chưa có bất cứ khách hàng nào phản ánh bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi sử dụng sản phẩm.

"Chúng tôi cam kết, nếu người tiêu dung ăn sản phẩm mà bị các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân", ông Hấu nhấn mạnh. 

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ