• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B: Giám đốc BV Xanh Pôn nói chỉ là “thử nghiệm”, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ

Sức khỏe 10/12/2019 09:56

(Tổ Quốc) - Báo cáo về vụ việc cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B vừa được báo chí phản ánh tại Khoa Vi sinh y học, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho rằng đó chỉ là thử nghiệm.

Chỉ là test thử nghiệm?

Theo Giám đốc BVĐK Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng, việc test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Hai việc này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến việc xét nghiệm chuẩn.

Vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B: Giám đốc BV Xanh Pôn nói chỉ là “thử nghiệm”? - Ảnh 1.

Các que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul được cắt ra làm đôi. (Ảnh: VTV24)

"Điều này không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vì việc test thử nghiệm chỉ được thực hiện khi huyết thanh của bệnh nhân dư ra sau khi đã làm test chuẩn" – ông Hưng cho biết.

Giám đốc BV này cho biết thêm, việc test thử nghiệm mới chỉ được khoa Vi sinh của BV làm từ 3 tháng nay với tổng số 40 test thử được cắt làm đôi thành 80 thanh. Sai sót của khoa ở đây đó là thực hiện test thử nhưng lại không báo cho Lãnh đạo bệnh viện.

Đối với việc trộn lẫn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), ông Nguyễn Đình Hưng cho rằng việc làm này không tiết kiệm được hóa chất đó và kể cả hóa chất đó có bán ra ngoài thì cũng không ai mua.

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cho biết, trong ngày hôm qua, lãnh đạo BV đã quyết định tạm đình chỉ 3 cán bộ đó là bà Chu Thị Loan (Thạc sỹ, viên chức, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học); bà Trần Thanh Lam (cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng, Khoa Vi sinh y học) và bà Phạm Thị Thùy Linh (cử nhân xét nghiệm y học, là lao động hợp đồng hiện đang công tác tại khoa Vi sinh y học).

Dù là thử nghiệm cũng sai phạm

Nói về phần báo cáo của Giám đốc BVĐK Xanh Pôn về những việc làm tại khoa Vi sinh của BV, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định, cho dù là test thử nghiệm hay chính thống thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định trong quy trình khám/chữa bệnh cũng như quy trình xét nghiệm.

"Ngoài ra, hành động này cũng chắc chắn không đảm bảo cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác nhất", bà Hà nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị bệnh viện chấn chỉnh ngay tất cả quy trình xét nghiệm cũng như các quy trình khám/chữa bệnh, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Saint Paul chấm dứt ngay việc cắt đôi que thử xét nghiệm.

"Quan điểm của Sở Y tế Hà Nội là xử lý đúng người, đúng tội, bất kỳ tập thể hay cá nhân nào có sai phạm đều phải xử lý nghiêm minh với hình thức kỷ luật cao nhất", vị Phó Giám đốc Sở này nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà cũng thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện có báo cáo gửi Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở trong ngày 10/12.

Liên quan đến vụ việc này, Giám Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay: "Sở đã yêu cầu BV làm rõ và xử lý nghiêm, không bao che tập thể cá nhân có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại tất cả các khoa trong bệnh viện, không riêng gì khoa, phòng liên quan đến vụ việc".

Được biết, sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản số 5502/UBND-TKBT về việc kiểm tra, xử lý thông tin Đài truyền hình Việt Nam nêu về việc bớt xén vật tư y tế.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12/2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ