• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ Đồng Tâm: Bố con ông Lê Đình Kình nhận 50% tiền quyên góp

Thời sự 14/01/2020 15:19

(Tổ Quốc) - Sáng 14/1, tại giao ban lãnh đạo các cơ quan báo chí, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin như vậy.

Theo đó, khái quát lại tình hình khu đất ở sân bay Miếu Môn đã được Thanh tra Chính phủ kết luận ngày 25/4/2019 và công bố kết quả rà soát tính chính xác, hợp pháp của kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định đó là đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về thanh tra.

Tờ VietNamNet tường thuật, các đối tượng thuộc "Tổ đồng thuận" đã tổ chức các hoạt động phản đối thông báo của Thanh tra Chính phủ, thể hiện thái độ chống đối quyết liệt, nếu các lực lượng xây dựng tường rào bảo vệ tại sân bay Miếu Môn thì sẵn sàng hy sinh đổ máu để giữ đất (lời của các đối tượng) - Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang khẳng định, những người trong "Tổ đồng thuận" hoàn toàn không có quyền lợi, không có đất ở, đất canh tác trong khu vực này.

trung-tuong-luong-tam-quang_uclb_thumb

Trung tướng Lương Tam Quang. Ảnh: Plo.vn

Theo đó, bằng nghiệp vụ thu thập thông tin, đại diện Bộ Công an cho hay, Tổ đồng thuận đã chuẩn bị các phương án để đối phó với lực lượng chức năng khi xảy ra những tình huống phức tạp. Mục tiêu của họ là khi xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn sẽ có ý đồ bắt giữ cán bộ, gây cháy nổ trụ sở xã, nhà cán bộ xã để gây áp lực và đòi hỏi yêu sách, tạo sự chú ý theo dõi của một cộng đồng trong nước và quốc tế.

Trước những tình huống này, Công an TP Hà Nội được giao trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự khu vực sân bay Miếu Môn, có phương án ngăn chặn âm mưu, ý đồ của "Tổ đồng thuận".

Ngày 31/12/2019, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, các đối tượng thuộc "Tổ đồng thuận" liên tục chặn xe chở vật liệu, gây rối trật tự công cộng.

"Tổ đồng thuận" đã tổ chức mua lựu đạn, bom xăng, chuẩn bị vũ khí tự chế, tuýp sắt gắn dao, gọi dân dã gọi là dao phóng lợn để chống trả lực lượng chức năng.

Theo kế hoạch, sáng 9/1/2020, lực lượng quân đội triển khai xây dựng đất Đồng Sênh, lực lượng Công an TP Hà Nội cùng sự hỗ trợ của một số đơn vị của Bộ triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn trụ sở, cán bộ, người dân của Đồng Tâm.

Khoảng hơn 20 đối tượng đã tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt dài trên đầu gắn dao nhọn. Tổ công tác của lực lượng công an đã dùng loa tuyên truyền nhưng họ rất manh động. Hơn 20 đối tượng vào cố thủ ở các gia đình: Lê Đình Kình, 2 con trai Lê Đình Chức, Lê Đình Công... Các đối tượng lên tầng 2, tầng 3 ném lựu đạn, bom xăng.

"Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, trong quá trình truy đuổi các đối tượng chạy vào nhà của Lê Đình Chức và chạy sang nhà khác, một tổ công tác 3 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. Giữa 2 nhà có hố kỹ thuật, sâu khoảng hơn 4 mét, anh em ngã xuống đó", Thứ trưởng Lương Tam Quang nói.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, chúng đã dùng bom xăng, đổ xăng ra can, tưới xuống. Lực lượng các tổ công tác buộc phải trấn áp, đã thực hiện biện pháp theo đúng pháp luật quy định, đã nổ súng cảnh cáo, đồng loạt triển khai trong nửa tiếng đồng hồ đã tạm giữ hơn 30 đối tượng.

Đại diện Bộ Công an cũng cho hay, hiện một số phần tử lưu vong đã móc nối, hướng dẫn các đối tượng đối phó với lực lượng chức năng, hướng dẫn chế tạo thuốc nổ, cách làm bom xăng, đi mua vũ khí.

"Chúng tôi đã thu thập tài liệu, trong quá trình quyên góp tiền, 'Tổ đồng thuận' sử dụng 50% chia cho bố con Lê Đình Kình", Tướng Lương Tam Quang cho hay.

Lực lượng công an thu giữ 3 súng bắn điện, 8 quả lựu đạn, 38 chai bom xăng, 3 can chứa xăng, 15 dao liềm các loại, côn nhị khúc và tại nhà Lê Đình Kình đã thu giữ tài liệu liên quan đến hoạt động thu chi của "Tổ đồng thuận", có tài liệu kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức phản động nước ngoài. Công an đang tiếp tục làm rõ.

Tại cơ quan công an, tất cả các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm./.

Thái Linh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ