• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai: Không phải vụ cuối cùng

Thời sự 02/10/2020 19:56

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 được tổ chức chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến vụ án nâng khống giá thiết bị xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vụ nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai: Không phải vụ cuối cùng - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Quốc Anh (trái) và bị can Nguyễn Ngọc Hiền.

Trả lời câu hỏi liệu cơ quan đều tra có kế hoạch mở rộng tới các bệnh viện khác không, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, việc có mở rộng điều tra vụ án này hay không thì phải căn cứ vào tài liệu thu thập được, căn cứ lời khai của các bị can.

Người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định: “Vụ án Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, cũng không phải vụ cuối cùng. Nếu có thông tin vi phạm ở các đơn vị khác thì cơ quan công an sẽ tiếp tục vào cuộc”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc xã hội hóa trang thiết bị y tế, chúng ta cũng đã đạt được nhiều thành tựu liên quan tới lợi ích của cơ sở y tế, giúp cho các cơ sở y tế có được quy trình kỹ thuật cao.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước có hạn thì có thể mở rộng những dịch vụ y tế cho người dân.

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống thiết bị hiện đại thì các y, bác sĩ cũng được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, qua đó phục vụ tốt hơn. Người dân cũng là người được thụ hưởng với chi phí không cao và được hưởng thành quả của hiện đại hóa thiết bị.

"Tuy nhiên, thông qua hình thức xã hội hóa có một số tồn tại đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị" - Thứ trưởng Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, không phải chỉ bây giờ mà trước đây cũng thường xuyên có những đợt thanh tra, kiểm toán và chỉ đạo các đơn vị rà soát các đề án về việc phê duyệt đề án dịch vụ y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, gần đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã ký Chỉ thị số 20 yêu cầu các cơ sở y tế và đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát lại và đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng và công khai với giá dịch vụ y tế để người dân có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Trước đó, ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Hành vi trên của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điều Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Căn cứ kết quả điều tra và hồ sơ, tài liệu thu thập được, ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đồng thời ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm gian và Lệnh khám xét đối với: Bị can Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Bị can Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Bị can Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng; Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ